Tại sao có những nơi bán chè đậu đen cực kỳ đông khách, lại có những nơi có ít khách lui tới? Bởi có địa điểm có cách nấu chè đỗ đen rất ngon, tuy nhiên có chỗ không để lại ấn tượng đối với khách hàng. Hôm nay top10suckhoe.vn sẽ bật mí cách nấu chè đỗ đen truyền thống cực kỳ đơn giản đảm bảo hương thơm ngon lôi cuốn ai thưởng thức cũng không quên.
Chọn đỗ đen thế nào là ngon?
Cũng giống như các kiểu chè đỗ khác, bí quyết đầu tiên cần để có nồi chè đỗ đen thơm ngon lôi cuốn là phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không được lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đỗ đen hạt không đều.
Công thức nấu chè đỗ đen ngon
– Vuốt, ngâm và rang đỗ: Đừng vội cho rằng, nấu chè có gì mà khó, chỉ cần ninh đậu mềm, cho đường, đun kỹ đến khi tan là okey.
– Tuy nhiên, để hạt đậu không nát nhừ hay lòng đậu cũng có vị ngọt lại nên có bí kíp riêng.
- Bước 1:
– Trên hết, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đấy ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên phía trên.
- Bước 2:
– Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút
– Đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước.
– Đun khoảng 15 phút cho đỗ chín.
=> Đây là bí quyết giúp nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.
– Xào đỗ với đường:
- Nếu như có nồi áp suất/nồi cơm điện, hãy sử dụng để tiết kiệm thời gian, nếu như không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải.
- Khi hạt đỗ mềm, chắt nước ra để riêng, rồi trút đường vào đậu.
- Với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường hoa mai.
- Ướp đỗ với đường chừng nửa giờ rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ (thỉnh thoảng sử dụng đũa khuấy nhẹ để đỗ ngấm kỹ đường và không cháy).
- Tiếp tục đun chừng 15 phút nữa, sau đấy mới trút nước đỗ vào. Có khả năng thêm nước và đường tùy thích.
Phần đông người cứ nghĩ rằng cho đỗ vào nồi nấu lên cho nhừ rồi bỏ đường vào là okey, nhưng cũng không đơn giản như thế. Một nồi chè đỗ đen ngon thì những hạt đỗ phải dẻo, còn nguyên hạt mà không bị vỡ vụn, nát nhừ.
– Một bí quyết nữa cũng thường được dùng đó là khi nấu, người ta cho vào một tí muối ăn, hoặc ngâm đậu vào nước muối pha loãng cũng được.
- Việc ngâm một chút muối vào đỗ đen sẽ có 2 tác dụng: một là muối sẽ làm đậu mau chín mề và bùi hơn khi ăn.
- Hai là khi nấu chè ta cho một chút muối ăn sẽ làm ra sự đánh lừa cảm xúc làm chè sẽ thanh hơn và đậm đà hơn. Mặc dù vậy bạn cần lưu ý là chỉ rất ít muối thôi vì nếu không sẽ hỏng cả nồi chè đó.
Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ bằng nồi cơm điện
- Nguyên liệu:
– 400gram đỗ đen
– Đường cát.
– Có khả năng chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây.
- Cách làm:
– Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.
– Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
– Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.
– Một khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.
– Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
– Tiếp đấy, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
– Mong muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có khả năng cho thêm ít sợi dừa tươi nữa nhé.
– Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, chúng ta có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện sử dụng trong cả ngày.
Xem thêm bài viết về: Thực phẩm giúp tăng cường cholesterol tốt mà bạn nên biết
Cách nấu chè đỗ đen 3 màu
- Nguyên liệu:
– Đậu đen: 200g
– Đường: 350g – Bí đỏ: 200g – Bột nếp: 100g – Siro bạc hà – Bột rau câu: 1 gói – Nước cốt dừa – Bột năng: ½ thìa cà phê – Dừa sợi: 1 ít – Dừa khô: 1 ít
- Cách làm:
Đậu đen vo sạch ngâm khoảng 4-6 giờ. Cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ nước cách mặt đậu khoảng 2 cm, hầm đậu chín mềm, sau đấy cho 100g đường vào đun tiếp khoảng 3 phút cho đậu ngấm ngọt hay đến khi đường tan.
Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy, khi bí chín dùng muôi cán nhuyễn sau đấy cho 100g bột nếp, 50g đường sau đấy nhào bột thật nhuyễn thành một khối đồng nhất.
Chia bột thành những viên bằng nhau rồi viên tròn thành từng viên nhỏ.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc, khi bột chín bánh nếp sẽ nổi lên. Vớt bánh nếp ra ngâm vào âu nước sôi để nguội.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc, khi bột chín bánh nếp sẽ nổi lên. Vớt bánh nếp ra ngâm vào âu nước sôi để nguội.
Pha 10g bột rau câu với 1 lít nước, 100g đường sau đó đặt lên bếp đun sôi, khi bột rau câu sôi hạ bớt lửa thêm 2 thìa siro bạc hà đun thêm khoảng 2 phút rồi đổ bột rau câu ra âu đợi thạch nguội và đông lại. Để thạch bạc hà vào ngăn mát làm lạnh rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hòa 50g nước cốt dừa với 100g đường cùng 200ml sữa tươi đun sôi lăn tăn rồi cho một ít bột năng vào đun thành hỗn hợp hơi sền sệt. Đợi nước cốt dừa nguội hẳn thì bạn chuẩn bị cho đậu đen, bánh nếp, thạch bạc hà vào bát rồi thêm phần nước cốt dừa vào, thêm ít dừa sợi và dừa khô. Nếu thích lạnh thì kèm ít đá và thưởng thức nhé.
Chè đỗ đen cốt dừa
- Nguyên liệu:
– 1 chén đậu đen
– 1,5 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu như thích ăn chè nhiều nước) – 200- 250gr đường nâu – 2 lá dứa
– Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml; 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh; 30gr đường; 100ml nước lạnh.
- Cách làm:
Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đấy cho vào nồi cùng với nước + chút muối và là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bột. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì mới ngon.
Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội.
Chè đậu đen cho ra ly, tiếp đến là đá đập nhỏ. Cuối cùng chan nước cốt dừa cho thêm dừa non và đậu phộng rang giã nhỏ nếu như thích.
Tổng kết
Trên đây chính là bài content hướng dẫn về cách nấu chè đỗ đen truyễn thống vô cùng đơn giản và được nhiều người áp dụng. Chỉ vài bước dễ hiểu là bạn đã coi như hoàn tất xong món chè đậu đen mát lạnh để giải nhiệt ngày hè rồi. Bạn còn lăn tăn gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay món ăn thu hút này cho cả nhà thưởng thức đi nào.
Nguồn: Tổng hợp