Top10 loại hạt tốt cho sức khoẻ bạn nên biết


Đôi khi các món ăn thường ngày vẫn chưa cung cấp cho bạn đầy đủ dưỡng chất đâu. Bạn hãy bổ sung các loại hạt rất tốt cho sức khỏe sau để khỏe mạnh hơn. Hãy cùng top10suckhoe.vn tìm hiểu ngay loại hạt tốt cho sức khoẻ ngay sau đây nhé.

1. Loại hạt tốt cho sức khỏe – Hạnh nhân

Hạnh nhân có chứa một số chất dinh dưỡng có lợi và là một loại hạt tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần – 28 gram hoặc một nắm nhỏ – có chứa khoảng:

  • Calo: 161
  • Chất béo: 14 gram
  • Protein: 6 gram
  • Carbs: 6 gram
  • Chất xơ: 3,5 gram
  • Vitamin E: 37% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày(RDI)
  • Magie: 19% RDI

Hạnh nhân có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu hạnh nhân có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu”, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL bị oxy hóa, đây là những loại cholesterol đặc biệt có hại cho sức khỏe tim mạch.

Hạnh nhân đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Hạnh nhân được sử dụng như một phần của chế độ ăn ít calo có thể giúp giảm cân và giảm huyết áp ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Ngoài ra, ăn một bữa ăn với 28 gram hạnh nhân có thể giúp giảm mức tăng đường huyết xảy ra sau bữa ăn tới 30% ở những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không đáng kể ở những người khỏe mạnh.

2. Loại hạt tốt cho sức khỏe – Hạt hồ trăn

Hạt hồ trăn là một loại hạt tốt cho sức khỏe và có nhiều chất xơ. Một khẩu phần quả hồ trăn 28 gram chứa khoảng:

  • Calo: 156
  • Chất béo: 12,5 gram
  • Protein: 6 gram
  • Carbs: 8 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin E: 3% RDI
  • Magie: 8% RDI

Quả hồ trăn có thể cải thiện nồng độ cholesterol, ăn 2 – 3 ounce (56 – 84 gram) quả hồ trăn mỗi ngày có thể giúp tăng cholesterol HDL “tốt”.

Ngoài ra, quả hồ trăn có thể giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác, bao gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa; giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nên tăng cường ăn hạt hồ trăn

3. Quả óc chó

Quả óc chó là một loại hạt rất phổ biến và là loại hạt tốt cho sức khỏe, nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa axit béo omega-3 axit alpha-linolenic (ALA).

Một khẩu phần quả óc chó 28 gram chứa khoảng:

  • Calo: 182
  • Chất béo: 18 gram
  • Protein: 4 gram
  • Carbs: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin E: 1% RDI
  • Magie: 11% RDI

Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng ăn quả óc chó làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL “tốt”.

Chúng cũng có thể giúp cải thiện các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm huyết áp và lưu lượng máu bình thường thông qua hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

4. Loại hạt tốt cho sức khỏe – Hạt điều

Hạt điều là thuộc cây quả hạch, một ounce (28 gram) hạt điều chứa khoảng:

  • Calo: 155
  • Chất béo: 12 gram
  • Protein: 5 gram
  • Carbs: 9 gram
  • Chất xơ: 1 gram
  • Vitamin E: 1% RDI
  • Magie: 20% RDI

Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng hạt điều làm tăng khả năng chống oxy hóa.

Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

5. Loại hạt tốt cho sức khỏe – Hạt hồ đào

Một ounce (28 gram) hồ đào chứa khoảng:

  • Lượng calo: 193
  • Chất béo: 20 gram
  • Protein: 3 gram
  • Carbs: 4 gram
  • Chất xơ: 2,5 gram
  • Vitamin E: 2% RDI
  • Magie: 8% RDI.

Giống như các loại hạt khác, hồ đào cũng chứa polyphenol, đây là những hợp có khả năng chống oxy hóa.

6. Loại hạt tốt cho sức khỏe – Hạt Macadamia

Hạt macadamia chứa các chất dinh dưỡng và là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe. Một ounce (28 gram) chứa khoảng:

  • Lượng calo: 200
  • Chất béo: 21 gram
  • Protein: 2 gram
  • Carbs: 4 gram
  • Chất xơ: 2,5 gram
  • Vitamin E: 1% RDI
  • Magiê: 9% RDI

Nhiều lợi ích sức khỏe của hạt macadamia có liên quan đến sức khỏe hệ tim mạch. Điều này có thể là do hàm lượng cao của chất béo không bão hòa đơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu hạt macadamia có thể làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL ở những người có nồng độ cholesterol cao.

Ngoài ra, hạt macadamia có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim mạch bao gồm stress, oxy hóa và viêm.

Hạt Macadamia giàu chất xơ tốt cho hệ tim mạch

7. Loại hạt tốt cho sức khỏe – Quả hạch Brazil

Các loại hạt Brazil có nguồn gốc từ một loại cây ở Amazon và là một nguồn selen tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần hạt một ounce (28 gram) chứa khoảng:

  • Lượng calo: 182
  • Chất béo: 18 gram
  • Protein: 4 gram
  • Carbs: 3 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin E: 8% RDI
  • Magie: 26% RDI

Selen là một khoáng chất hoạt động có tác dụng chống oxy hóa trong máu. Các loại hạt Brazil cũng có thể làm giảm mức cholesterol.

8. Loại hạt tốt cho sức khỏe – Hạt phỉ

Một ounce (28 gram) hạt phỉ chứa khoảng:

  • Lượng calo: 176
  • Chất béo: 9 gram
  • Protein: 6 gram
  • Carbs: 6 gram
  • Chất xơ: 3,5 gram
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Magiê: 20% RDI

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu hạt phỉ làm giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol xấu LDL và triglycerid. Ngoài ra, hạt phỉ còn có tác dụng giảm viêm và cải thiện chức năng mạch máu.

9. Hạt tốt cho sức khỏe – Đậu phộng

Đậu phộng không xếp vào nhóm hạt có vỏ, mà thuộc họ đậu. Đây là một loại hạt tốt cho sức khỏe. Một ounce (28 gram) đậu phộng rang khô chứa khoảng:

  • Lượng calo: 176
  • Chất béo: 17 gram
  • Protein: 4 gram
  • Carbs: 5 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin E: 21% RDI
  • Magie: 11% RDI

Đậu phộng cũng có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn đậu phộng thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn những người không ăn.

10. Hạt thông

Hạt thông được biết đến là một loại hạng đắt tiền có công dụng hữu hiệu trong quá trình giảm cân. Sử dụng hạt thông hàng ngày giúp bạn ức chế sự thèm ăn, nhờ đó mà giảm cân nhanh chóng.

Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ năm 2006 đã chứng minh rằng axit pinolenic (một loại axit béo không bão hòa chỉ có trong hạt thông và dầu của nó) đã ngăn chặn sự thèm ăn ở phụ nữ thừa cân, giúp họ giảm lượng thức ăn tổng thể xuống 37%. Vậy là nhờ hạt thông, bạn sẽ chẳng cần dùng bất kỳ loại thuốc hỗ trợ giảm cân nào mà vẫn thúc đẩy được quá trình giảm cân hiệu quả.

.
.
.
.