Thực phẩm giúp tăng cường cholesterol tốt mà bạn nên biết


Rate this post

Tăng cường cholesterol cũng là một trong những cách cải thiện hiện trạng mỡ máu cao. Để hiện thực hóa kết quả trước mắt này, nhiều người bệnh đã tìm tới những loại thực phẩm tăng cường cholesterol tốt. Sau đây  gợi ý thực phẩm giúp tăng cường cholesterol tốt mà bạn nên biết.

Dầu ôliu – Tăng cường cholesterol

Dầu ôliu là một loại nước ép tự nhiên giúp tăng cường cholesterol. Dầu oliu từ quả olive chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng có trong trái ôliu. Dầu ôliu luôn được con người đánh giá cao và coi là thực phẩm quý vì nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn (axit oleic) và các chất chống ôxy hóa giúp lưu thông động mạch, được coi là loại dầu ăn tốt cho tim. Bạn nên ăn dầu ôliu thường xuyên để giảm cholesterol LDL và đẩy mạnh năng lực chống ôxy hóa cho cơ thể. Các axit béo, chất chống ôxy hóa và chất silicium có trong dầu ôliu sẽ giúp cân bằng hàm lượng cholesterol LDL và bảo vệ động mạch.

Vitamin D và canxi – Tăng cường cholesterol

Khi cơ thể chúng ta được bổ sung đủ lượng vitamin D và canxi sẽ làm tăng cường cholesterol HDL, đồng thời tạo ra những thay đổi có lợi đến sự cô đọng lipid máu và lipoprotein (một dạng cholesterol LDL). Thực phẩm chứa nhiều canxi bạn nên bổ sung sữa và các chế phẩm của sữa như sữa chua, pho mát, bơ… hoặc rau xanh, cá, hoa quả, đậu, quả mơ… Bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng sáng sớm. Ngoài những điều ấy ra cũng có một vài loại thực phẩm có chứa viamin D như trứng, sữa, cá hồi, cá ngừ và dầu cá…

Chất xơ hòa tan – Tăng cường cholesterol

Chất xơ hòa tan cũng là loại thực phẩm tốt cho những ai đang muốn tăng HDL và giảm LDL. Vì nó có thể hấp thụ cholesterol LDL rồi bài tiết ra ngoài, làm giảm mức cholesterol “xấu” trong máu, giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy… Các nguồn tự nhiên của chất xơ hòa tan là yến mạch, đỗ, súp lơ xanh, bí ngô, khoai lang, những loại đậu, táo, bưởi, cam…

Thực phẩm giàu vitamin B3

Vitamin B3 có thể làm tăng hàm lượng HDL lên đến 30%. Nếu như cơ thể bạn có hàm lượng HDL thấp, nên bổ sung khoảng 500 miligam vitamin B3 mỗi ngày, thậm chí có khả năng lên đến 1.000 miligam/ngày. Tuy nhiên, để xác định chuẩn xác tình trạng cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh hoàn cảnh bị ngộ độc do cơ thể thừa vitamin B3. Bạn có thể tăng lượng niacin một cách tự nhiên nhờ vào việc ăn nấm, quả hạch, đậu, gà, thịt bò, cà ngừ, trứng, rong biển, cá thu, cá hồi, bánh mỳ, ngũ cốc…

Các thực phẩm giàu acid béo omega-3

Các loại thực phẩm giàu omega-3 đều có khả năng giúp tăng phần trăm cholesterol HDL, cùng lúc đó giảm tỷ lệ cholesterol LDL. Bạn nên thường xuyên ăn các kiểu cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá bơn và cá thu… vì chúng đều là các kiểu thực phẩm giàu acid béo omega-3. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, mỗi tuần bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần để bổ sung đủ lượng acid béo omega-3 cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, hạt điều…

Trái cây

 

Chuối, lê, táo, lê, mận và các kiểu quả mọng đều giàu calci, chất chống ôxy hóa và chất xơ, vì chúng đều là các kiểu trái cây có thể làm giảm LDL và tăng HDL.

VD như:

– Cam: chứa nhiều flavaonoid làm giảm huyết áp và giảm viêm động mạch, chất hesperidin có trong cam cũng có khả năng giúp tăng lưu lượng máu đến tim, còn vitamin C trong cam có khả năng chống lại đột quỵ.

– Táo: chứa nhiều chất pectin, giúp ngăn sự hấp thụ cholesterol LDL. Ngoài ra, vỏ táo còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa, đặc biệt là chất polyphenols – giúp ngăn ngừa công đoạn làm ra các gốc tự do dư thừa trong cơ thể giúp con người trẻ trung và khỏe mạnh hơn.

– Bưởi: chứa rất nhiều vitamin C, nó có tác dụng chống lại cơn đột quỵ và giúp làm giảm cholesterol LDL.

Sôcôla đen

Sôcôla đen với hàm lượng bột ca cao lớn, giàu polyphenol và chất flavonol có thể làm động mạch được nghỉ ngơi, tăng lưu lượng máu trong cơ thể, đồng thời làm tăng hàm lượng cholesterol HDL. Sôcôla đen giàu năng lượng, vì thế bạn nên cân nhắc để không nạp quá lượng calo cần thiết. Ngoài rabạn cũng nên lưu ý chọn sôcôla đen có hàm lượng ca cao lớn thay vì toàn bộ những loại sôcôla đen có trong cộng đồng người sử dụng.

Sữa chua – Tăng cường cholesterol

Vi khuẩn có lợi có trong sữa chua giúp giúp tăng các enzyme, nhằm hoàn thiện đường tiêu hóa của bạn. Ngoài những điều ấy ra, trong sữa chua cũng có chứa lượng HDL tốt cho cơ thể. Mỗi ngày bạn nên ăn một hộp sữa chua, bạn cũng nên dùng loại sữa chua ít chất béo thì tốt cho sức khỏe hơn. 9.Rượu vang Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, rượu vang hay được làm từ nho đỏ, mà trong nho đỏ có chất saponins – hợp chất có lợi cho sức khỏe con người, nó có thể làm tăng nồng độ cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL.

Ngoài những điều ấy ra, trong nho đỏ còn có chất resveratrol – một chất chống ôxy hóa giúp giảm cholestrol và tăng sức khỏe động mạch. Phụ nữ nên không uống quá 1 ly rượu vang và đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu vang mỗi ngày, nếu bạn uống nhiều hơn, lượng HDL trong máu sẽ giảm đi nhanh chóng.

Động vật có vỏ – Tăng cường cholesterol

Một số loại động vật có vỏ, bao gồm cua, nghêu và tôm được xem là một nguồn cung cấp tuyệt vời protein, vitamin B, sắt và selen. Ngoài ra, chúng cũng có hàm lượng cholesterol cao, thông thường trong một khẩu phần tôm tương đương với 85 gram sẽ cung cấp khoảng 166 mg cholesterol, chiếm hơn 50% RDI.

Hơn nữa, động vật có vỏ cũng chứa một số thành phần có hoạt tính sinh học, chẳng hạn như chất chống oxy hóa carotene và axit amin taurine, giúp ngăn ngừa bệnh tim và làm giảm cholesterol LDL xấu.

Thịt nội tạng – Tăng cường cholesterol

Các loại thịt nội tạng rất giàu cholesterol, chẳng hạn như tim, thận và gan. Tim gà là một trong những nguồn cung cấp tuyệt vời chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng như vitamin B12, sắt và kẽm.

Bên cạnh đó, nó cũng có hàm lượng cholesterol cao, trong 56 gam thịt nội tạng sẽ cung cấp khoảng 105 mg cholesterol, tương đương 36% RDI. Trong một cuộc nghiên cứu trên hơn 9000 người trưởng thành tại Hàn Quốc đã cho thấy những người tiêu thụ lượng thịt chưa qua chế biến ở mức vừa phải, bao gồm cả thịt nội tạng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với những người có mức tiêu thụ thấp nhất.

Tổng kết

Trên đây là bài viết do top10suckhoe.vn tổng hợp. Có đa dạng thực phẩm giúp tăng cường cholesterol tốt, gồm có rau xanh, trái cây, những loại hạt, cá béo và dầu ăn. Người bệnh nên cân đối thực đơn cho hợp lý. Bên cạnh đó cần tích hợp thay đổi lối sống, rèn luyện thể lực, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Người có chuyên môn của bên chúng tôi cũng luôn chấp nhận ngay lập tức đồng hành cùng bạn.

Nguồn: Tổng hợp

.
.
.
.