Tầm quan trọng của việc ăn rau xanh


Rate this post

Nếu bạn muốn lấy lại một vóc dáng thon gọn, một sức khoẻ tràn trề thì điều cần làm ngay bây giờ là hãy ăn rau xanh nhiều hơn. Ắt hẳn có đôi lần từ nhỏ đến lớn, bạn cũng đã được bố mẹ thì thào bên tai rằng “Ăn rau nhiều vào, tốt lắm đó”. Không phải đó chỉ là câu nói buột miệng, rau củ có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, người ta thường không đánh giá đúng vai trò, nên rau củ đôi khi thiếu vắng trên mâm cơm. Ăn thiếu rau củ không chỉ thể hiện ở số lượng, mà còn cả chất lượng mà bạn ăn. Vậy hãy cùng top10suckhoe.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Ăn rau xanh giúp khoẻ hơn

Vitamin, chất khoáng,… có nhiều vai trò sinh học, tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Chất khoáng là thành phần quan trọng cấu tạo nên cơ thể, canxi, photpho là thành phần chính của xương và răng. Chất khoáng có nhiều tác dụng trong các chức phận sinh lý và chuyển hóa của cơ thể, duy trì áp lực thẩm thấu. Rất nhiều bệnh có thể gặp khi không ăn rau củ, cũng như không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt: Sắt là thành phần của huyết sắc tố, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Thiếu sắt gây thiếu máu. Đây là tình trạng thường gặp ở trẻ em và phụ nữ khi có thai. Khi bị thiếu máu thường có biểu hiện da xanh, niêm mạc môi, lưỡi, mắt, nhợt nhạt, thiếu tập trung, kém hoạt bát. Sắt có nhiều trong: đậu, đỗ, rau lá xanh, mộc nhĩ, nấm hương,…

Còi xương do thiếu Canxi và vitamin D: Trong cơ thể canxi có vị trí đặc biệt, 98% canxi nằm ở xương và răng, vì vậy canxi rất cần thiết đối với trẻ em có bộ xương đang phát triển. Thiếu canxi có thể dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ và loãng xương ở ngừời lớn. Bệnh còi xương ở trẻ em chủ yếu là do thiếu vitamin D. Khi thiếu sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, cơ thể sẽ huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương. Các loại rau có nhiều can xi: súp lơ, vần tây, rau dền, rau mồng tơi,…và vitamin D thì có nhiều trong nấm.

Bướu cổ do thiếu I ốt: I ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, cần cho tổng hợp hoocmon tuyến giáp, duy trì thân nhiệt, phát triển xương, quá trình biệt hóa và phát triển của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Khi cơ thể bị thiếu i ốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng nên tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ. Nhu cầu I-ốt ở trẻ em khoảng 90mcg-120mcg/ ngày. Các thực phẩm có nhiều Iốt là các loại cá biển, rong biển, rau cải xoong, tảo,…

Suy dinh dưỡng, thấp còi do thiếu kẽm: Kẽm có vai trò quan trọng tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, hình thành các tổ chức. Thiếu kẽm làm trẻ chậm lớn, biếng ăn, giảm sức đề kháng hay mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy, suy dinh dưỡng và chậm phát triển chiều cao. Thiếu kẽm còn gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần làm dễ nổi cáu. Thực phẩm có nhiều kẽm: củ cải, đậu tương (đậu nành).

Đặc biệt, đối với những vận động viên chuyên nghiệp, việc tăng cường rau quả trong chế độ là điều không thể thiếu. Điều này cải thiện chất lượng giấc ngủ, cải thiện quá trình tiêu hóa chất, nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh. Một chế độ ăn khỏe mạnh là một chế độ sử dụng được phong phú các loại rau.

2. Ăn rau xanh giúp trẻ hơn, đẹp hơn

Ăn rau xanh và hoa quả là cách tốt nhất để… giảm béo. Rau xanh, củ quả có trong bất cứ chế độ ăn kiêng nào. Vừa được ăn ngon, vừa giảm béo, đó là ích lợi vượt trội của rau xanh. Ăn rau xanh một cách hợp lý được chứng minh là chống béo phì hiệu quả. Các loại rau rất giàu chất xơ, loại bỏ chất thải và chất kích thích dạ dày và ngăn ngừa táo bón bằng cách giữ cho đường tiêu hóa chuyển động. Rau quả có thể giúp bạn trông gọn gàng hơn bằng cách chống lại sự sưng/phồng các cơ và tế bào da do muối. Natri là chất gây tăng cân, và dễ bị nạp vào cơ thể quá mức cho phép. Rau quả giàu kali và nước, giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời phục hồi cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Để giảm bớt cảm giác no trong dạ dày của bạn, hãy thử ăn cây thì là, dưa chuột, bí đỏ, xà lách romaine, hoặc cà chua. Điều này giúp cho quá trình ăn kiêng của bạn giảm đi đáng kể sự vất vả và khó khăn.

Nếu bạn kinh nghiệm khí khi bạn bắt đầu thêm nhiều chất xơ và rau vào chế độ ăn uống của bạn, hãy chọn rau hấp hơn là rau sống. Nhiệt từ nấu ăn sẽ phá vỡ một số chất xơ và sẽ giữ cho tình trạng đau dạ dày ở mức tối thiểu khi cơ thể bạn điều chỉnh để tiêu thụ chất xơ bạn cần.
Bạn muốn diện mạo trẻ trung hơn? Tuổi tác được thể hiện rõ nhất qua làn da. Rau quả ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa không mong muốn và giữ cho làn da trẻ trung và dẻo dai nhờ các chất dinh dưỡng thực vật, vitamin C và hàm lượng nước cao.
Nhiều loại rau có 85% đến 95% nước, giúp làm ẩm da và giảm nếp nhăn. Và phytonutrients, được tìm thấy trong tất cả các loại rau, có thể bảo vệ chống lão hóa sớm bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào khỏi stress, mặt trời, ô nhiễm và các độc tố môi trường khác. Vitamin C có trong những loại rau màu cam, đỏ, hỗ trợ hình thành collagen hiệu quả. Làn da khỏe mạnh và tránh được tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra.
Không có bất cứ ai sở hữu được một vẻ đẹp khỏe khoắn lại không sử dụng nhiều rau xanh và trái cây.

3. Ăn rau xanh giúp giảm cân

Đố bạn biết tại sao rau xanh lại là một phần của nhiều chế độ ăn giảm cân? Lee do là vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất ít calo. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe của rau xanh.
Giúp xương khỏe mạnh
Chúng ta đều biết rằng rau xanh rất giàu canxi. Cơ thể cần có đủ canxi để răng và xương phát triển khỏe mạnh.
4. Tốt cho xương khớp

Theo thời gian, xương khớp có xu hướng trở nên yếu hơn, đặc biệt là phụ nữ, dễ mắc các bệnh loãng xương hay nội tiết. Rau xanh chứa hàm lượng canxi, vitamin K cao, có khả năng củng cố xương, cải thiện mật độ xương, làm chúng dày và khỏe mạnh hơn.

5. Giúp ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể phòng chống ung thư. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates…

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rất nhiều loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh đậm. Trong chúng có chứa nồng độ Polyphenol và các chất chống oxy hóa cao. Những hợp chất này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường típ 2.

7. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo nhiều khảo sát, ăn rau xanh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch. Khả năng phát triển các loại bệnh này thấp hơn so với những người ít sử dụng. Ngoài ra còn có tác dụng phòng chống sự phát triển của nhiều loại bệnh khác. Những loại rau có chứa hàm lượng vitamin C cao sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư. Đồng thời chống lại tình trạng lão hóa hiệu quả, chống lo âu và trầm cảm.

Kali và magie trong rau xanh giúp bình tĩnh, thư giãn các mạch máu và giảm huyết áp. Chất xơ giữ cho lượng đường trong máu được ổn định hơn. Ngăn chặn sự sụt giảm năng lượng cũng như sự thay đổi tâm trạng.

8. Giảm cholesterol, giảm cân hiệu quả

Rau xanh là một trong những thực phẩm không thể thiếu của chế độ ăn giảm cân. Trong rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất ít calo tốt sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Rau xanh có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa cholesterol xấu và giúp tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Vì vậy rau xanh được khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

9. Tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột

Rau xanh đóng một vai trò hết sức quan trọng bởi chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khi những chất xơ này đi qua hệ tiêu hóa, chúng sẽ hút nước và phồng lên như các miếng xốp góp phần bảo vệ và còn có thể dự phòng táo bón, giúp đại tiện dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau xanh còn giảm áp lực bên trong ruột. Ngăn ngừa bệnh viêm túi thừa, ngăn chặn quá trình viên nhiễm gây ra đau đớn do các bọng nàu.

10. Điều hòa huyết áp

Ăn nhiều rau xanh có khả năng duy trì huyết áp ổn định và hàm lượng cholesterol lành mạnh. Những bệnh nhân mắc huyết áp cao nếu tuân thủ đầy đủ chế độ ăn uống hợp lý. Cùng với bổ sung phong phú các loại rau củ sẽ giúp huyết áp trở về mức bình thường.

Tổng kết

Trên đây là những lợi ích của việc ăn rau xanh đối với sức khỏe của mỗi con người từ đó thấy được tầm quan trọng của rau xanh và cân đối trong bữa ăn mỗi gia đình điều mà mà chúng tôi mong muốn là sức khỏe của các bạn!

.
.
.
.