Bật mí 10 loại trái cây tốt cho sức khỏe 2021


Trái cây thuộc một phần cần thiết của một chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp chống lại nhiều bệnh mãn tính. Dưới đây là danh sách của 10 loại trái cây tốt cho sức khỏe top10suckhoe.vn muốn gợi ý cho các bạn lựa chọn.

Lợi ích sức khỏe từ những loại trái cây

Thuộc một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. Khoa học chứng minh rằng ăn những loại thực phẩm như trái cây có hàm lượng calo thấp hơn trong mỗi cốc thay vì một vài thực phẩm khác có hàm lượng calo cao hơn. Nó có thể hữu ích trong việc giúp giảm lượng calo tiêu thụ từ đấy kiểm giúp người dùng kiểm soát cân nặng.

Ăn một chế độ ăn nhiều rau và trái cây có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh tim như là đau tim và đột quỵ.

Ăn một chế độ ăn nhiều rau và trái cây có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

Trái cây có thể giúp tăng lượng chất xơ và kali là những chất dinh dưỡng quan trọng mà phần đông người dùng không có đủ trong chế độ ăn uống của họ.

Trái cây chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta
Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu những loại trái cây tốt sức khỏe ngay sau đây nhé!

Trái cây tốt cho sức khỏe: Bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây có múi tốt cho sức khỏe. Ngoài là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, nó còn được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân và giảm kháng insulin. Trong một nghiên cứu ở 91 người, những người ăn nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn giảm được 1,3 kg cân nặng hơn những người không ăn. Trong cùng một nghiên cứu, nhóm ăn bưởi đã giảm đáng kể lượng insulin và giảm kháng insulin.

Ngoài ra, ăn bưởi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và giúp ngăn ngừa sỏi thận. Có thể thấy, đây chính xác là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà chúng ta cần ăn mỗi ngày.

 

Trái cây tốt cho sức khỏe: Dứa

Trong số các loại trái cây nhiệt đới, dứa là một siêu sao dinh dưỡng. Dứa chứa nhiều vitamin C, manga. Dứa cũng chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym được biết đến với đặc tính chống viêm và khả năng tiêu hóa protein.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư và sự phát triển của khối u..Vậy không thể phủ nhận đây là một loại trái cây tốt cho sức khỏe.

Trái cây tốt cho sức khỏe: Xoài

Xoài đang ngày càng trở nên phổ biến trong danh sách các trái cây tốt cho sức khỏe.

Với hàm lượng beta-carotene đặc biệt cao, xoài thúc đẩy sự phát triển của xương và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Trái cây tốt cho sức khỏe: Lựu

Nướp ép lựu có khả năng chống oxy hóa từ 2-3 lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh. Lựu cũng là nguồn kali tuyệt vời, giúp duy trì năng lượng và kiểm soát huyết áp cao.

Nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và điều trị rối loạn cương dương.

Nhiều người cũng chọn ăn salad có thêm lựu như là một món ăn lành mạnh để giảm cân. Với những lợi ích trên, không thể phủ nhận được lựu chính là loại trái cây tốt cho sức khỏe mà ta nên ăn hàng ngày.

Trái cây tốt cho sức khỏe: Chuối

Hàm lượng kali cao trong chuối làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng tốt, với một quả chuối chứa 105 calo và 26,95g carbohydrate. Hàm lượng chất xơ trong một quả chuối thông thường cũng có thể giúp cho nhu động ruột hoạt động thường xuyên. Vậy nên, mỗi ngày một quả chuối là cực kì tốt cho sức khỏe, nhất là ở người cao tuổi.

Trái cây cung cấp chất dinh dưỡng: Dâu tây

Dâu tây giàu vitamin C, mangan, folate và kali cực kỳ có lợi cho sức khỏe. So với các loại trái cây khác, dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp, do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu cao. Tương tự như các loại quả mọng khác, dâu tây có khả năng chống oxy hóa cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Trái cây chống lão hóa tốt nhất: Quả việt quất

Quả việt quất có thể giúp đầu óc bạn luôn nhạy bén. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập, một phần nhờ vào tác dụng chống viêm của anthocyanin. Đây là một chất chống oxy hóa làm cho quả có màu tím sáng. Ăn 1 cốc quả việt quất mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch lên đến 15%.

Trái cây tốt cho sức khoẻ: Chanh

Tác dụng của chanh đối với sức khoẻ vô cùng tốt. Các nghiên cứu về chanh đã chỉ ra rằng flavonoid trong chanh và các loại trái cây có múi khác có đặc tính kháng khuẩn, chống ung thư và chống tiểu đường. Nước ép từ một quả chanh 50g chứa các chất dinh dưỡng khác nhau như carbohydrate, kali, vitamin C, canxi và chất xơ. Chanh cũng chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate và vitamin A. Bạn có thể nhận được lợi ích của chanh bằng cách sử dụng nước ép của chanh để tạo hương vị cho nước uống hoặc vắt vào salad. Bạn cũng có thể ăn vỏ chanh hữu cơ.

Trái cây tốt cho sức khoẻ: Nho đỏ

Resveratrol, một phần của polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa. Tiêu thụ nho đỏ có kiểm soát được cho là giúp ngăn ngừa sự tấn công của các vấn đề sức khỏe như ung thư và bệnh tim.

Trái cây tốt cho sức khoẻ: Táo

Táo là loại trái cây giàu chất xơ, có nghĩa là ăn chúng có thể tăng cường sức khỏe của tim và thúc đẩy giảm cân. Hàm lượng pectin trong táo giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt. Táo có hàm lượng quercetin cao, một loại flavonoid có thể có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc ăn táo thường xuyên và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và tiểu đường.

Cách ăn hoa quả đúng cách để tốt cho sức khỏe

Thời điểm ăn hoa quả tốt cho sức khỏe

Bạn có thể ăn hoa quả bất cứ lúc nào nhưng để trái cây có thể mang đến giá trị dinh dưỡng cao nhất và tốt cho sức khỏe thì nên ăn vào buổi sáng. Nguyên nhân là do trái cây chứa nhiều fructose nên cần ăn sau khi thức dậy để nạp năng lượng. Đồng thời, việc ăn vào buổi sáng giúp cho các dưỡng chất trong trái được tiêu hóa để sẵn sàng để dành bụng cho bữa trưa. Vậy thời điểm ăn trái cây tốt cho sức khỏe chính là buổi sáng.

Bạn cần lưu ý rằng, không nên ăn trái cây ngay trước bữa ăn hoặc ăn ngay sau khi vừa ăn cơm xong. Tốt nhất hãy ăn trước hoặc sau bữa ăn chính 1-2 giờ để tránh tình trạng đầy bụng, chướng hơi.

Cần ăn hoa quả ngay sau khi gọt

Hoa quả cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cần lựa chọn trái cây tươi, ăn ngay khi gọt chứ không nên để quá lâu. Vì nếu để lâu, hương vị thơm ngon của trái không còn và cả lượng chất dinh dưỡng cũng giảm dần. Nhất là khi chúng đã được gọt, thái lát hoặc ép nước.

Trái cây gọt xong ăn luôn sẽ là tốt nhất. Nếu trong trường hợp phải chuẩn bị trước, bạn có thể ngâm trái cây vào nước muối nhạt để giữ được lượng vitamin, khoáng chất và giúp một số loại quả không bị thâm khi gọt quá lâu.

Tổng kết

Trên đây là top 10 các loại trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày. Chúng mình mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất!

Nguồn: Tổng hợp

.
.
.
.