Hạt chia là loại hạt tốt nhất mà bạn có thể bổ sung cho cơ thể. Tác dụng của hạt chia được nhiều người tin tưởng. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt cho cơ thể và bộ não. Dưới đây là các tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe đã được các nhà khoa học chứng minh.
Hạt chia là gì?
Thực chất, hạt chia (hay chia seed) là hạt của cây Salvia hispanilola, một giống cây thuộc họ bạc hà xuất hiện rất nhiều ở khu vực nam Mexico, Bolivia và Guatemala.
Theo ngôn ngữ Maya cổ, “chia” có nghĩa là “sức mạnh” bởi loại hạt này mang trong mình nguồn năng lượng tiềm tàng. Chính vì lẽ đó mà thổ dân Aztec xưa đã dùng nó khi phải ra chiến trận hoặc di chuyển đến những miền xa xôi. Cũng chính vì sở hữu năng lượng dồi dào, cung cấp cho người dùng hiệu suất vận động nên chia seed mang ý nghĩa “sức mạnh” là thế.
Bề ngoài tuy nhỏ bé nhưng bên trong hạt chứa đựng nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, cụ thể là axit béo omega-3, cùng hàm lượng cao chất chống oxy hóa, magiê, kẽm, sắt, canxi và chất xơ rất cần thiết cho cơ thể.
Dinh dưỡng của hạt chia
Theo những nghiên cứu 1 ounce tương đương khoảng 28gr chứa:
138 calo, 12 gram carbohydrate, 10 gram chất xơ, 8 gram chất béo và 5 gram protein cùng các nguyên tố khoáng vi lượng thiết yếu.
Như vậy nếu bạn ăn 28gr hạt chia mỗi ngày tương đương với việc
- Cung cấp 18% nhu cầu canxi hàng ngày
- 27% nhu cầu phốt pho
- 30% nhu cầu mangan
- Cùng một số kẽm, kali, đồng.
Khi so sánh với hạt lanh, hạt chia có nhiều Omega 3, canxi, phốt pho, và chất xơ hơn, đây là những chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết chúng ta không cung cấp đủ.
Hạt chia là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào
Bạn có biết, chia là loại ngũ cốc có nguồn chất xơ dồi dào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 2 muỗng cà phê hạt chia là có thể cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho 1 ngày.
Theo số liệu thống kê cho thấy, chất xơ trong chia seeds gấp 1,5 lần lúa mạch và gấp 2 lần yến mạch.
Khi bạn nạp đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần trong ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng táo bón, giảm nguy cơ béo phì và mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hạt chia – Trạm cung cấp protein tuyệt vời
Ngoài chất xơ, nó cũng chứa hàm lượng protein khá cao tương tự như hạt chùm ngây. Chính vì thế, hãy bổ sung chúng vào các món ăn hàng ngày để tăng giá dinh dưỡng nhé.
Đặc biệt, đây là loại hạt rất tốt cho người ăn chay trường và ăn kiêng bởi nó cung cấp nguồn protein tự nhiên thay thế cho các nguồn protein từ thịt, trứng, cá, hay sữa,…
Giàu chất chống oxy hoá
Có thể bạn chưa biết, chia seeds là hạt giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho người lớn tuổi và đặc biệt là phụ nữ. Các chất chống oxy hóa trong chia hoạt động theo cơ chế ngăn cản các tác động của các gốc tự do hình thành các bệnh và gây lão hóa sớm.
Tác dụng của hạt chia – Phòng chống bệnh tiểu đường
Hạt chia có khả năng làm chậm lại quá trình tiêu hóa nên được xem là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh tiểu đường loại 2.
Ngâm vào nước hạt chia sẽ tạo ra lớp màng nhầy bao quanh, khi đi vào dạ dày sẽ ngăn cản sự gia tăng đột ngột lượng đường hấp thu vào trong máu.
Các nghiên cứu cho thấy hạt chia có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, bởi vì hạt chia có khả năng làm chậm tốc độ phân hủy carbohydrate của cơ thể thành đường đơn. Do đó các nhà khoa học coi hạt chia là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho người tiểu đường.
Tác dụng của hạt chia – Tốt cho sức khỏe của xương và răng
Với mỗi khẩu phần ăn 28gr hạt chia mỗi ngày cung cấp tới 18% lượng canxi mà cơ thể đòi hỏi.
Thêm hạt chia vào chế độ ăn uống mỗi ngày có tác dụng giúp bạn luôn duy trì được sức khỏe của xương và răng.
So với sữa, hạt chia có lượng canxi nhiều gấp 5,4 lần.
Hạt chia cũng chứa Boron một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Hàm lượng boron trong đất tự nhiên đã cạn kiệt làm cho chế độ ăn của chúng ta thiếu hụt boron không như trước đây.
Boron giúp cho sự chuyển hóa các khoáng chất để phát triển cơ xương.
Tác dụng của hạt chia trong việc phòng chống béo bụng
Hạt chia Úc giúp kiểm soát lượng đường ổn định trong máu và chống lại sự đề kháng insulin – được cho là có liên quan tới sự gia tăng mỡ bụng.
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm béo, hạt chia có thể giúp bạn kìm hãm cơn đói, và hạn chế cảm giác thèm ăn.
Hạt chia hấp thu nước và hình thành lớp gel ( màng nhầy) bao quanh làm cho bạn thấy no lâu hơn. Điều này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đặc biệt là các quá trình chuyển hóa carb thành đường.
Mỡ bụng liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe đó chính là lý do vì sao hạt chia nhanh chóng được phổ biến trong cộng đồng những người yêu sức khỏe và thể dục.
Hạt chia giúp bạn nhanh thỏa mãn hơn
Sự kết hợp của chất xơ, protein và lớp màng nhầy của hạt chia khi ngâm vào nước làm cho bạn mau chóng có cảm giác no và thấy thỏa mãn.
Chúng chiếm nhiều không gian trong dạ dày bạn và làm hạn chế đi ham muốn ăn thêm những thức ăn vặt khác.
Tryptophan một axit amin được tìm thất trong hạt chia cũng giúp bạn kiểm soát được giấc ngủ, sự thèm ăn và cải thiệt tâm trạng.
Hạt chia hỗ trợ giảm cân
Hạt chia là lựa chọn rất tốt cho c
hế độ ăn giảm cân. Chúng ức chế đi cảm giác thèm các loại thức ăn vặt bằng cách làm chậm lại quá trình hấp thu những thực phẩm bạn vừa ăn vào.
Sự gây cản trở hấp thu calo làm cho hạt chia trở thành thực phẩm hỗ trợ ăn kiêng tuyệt vời, không có tác dụng phụ hay có các thành phần gây nguy hiểm với sức khỏe.
Tác dụng của hạt chia giúp giải độc cho cơ thể
Hạt chia có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nên đây cũng là nguồn giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên. Hợp chất chống viêm trong hạt cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Do đó, các tế bào ít bị hư hỏng trong khi lượng độc tố từ cơ thể được thải ra ngoài hiệu quả sẽ giúp sức khỏe tổng thể của bạn cải thiện đáng kể.
Tác dụng của hạt chia – Tốt cho sự phát triển của thai nhi và phụ nữ mang thai
Hạt chia rất giàu Folat (49.0 µg trong 100g hạt chia) và Omega-3 (DHA; EPA; Axit Linoleic) là dưỡng chất quan trọng tham gia phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi.
- Đặc biệt là Omega-3, một hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là bộ não
- Folat được khuyến cáo nên cung cấp đủ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi.
Rất hiếm có loại thực phẩm nào như hạt chia có cùng lúc hàm lượng cao cả hai vi chất quan trọng này.
Hạt chia Úc cũng rất giàu những vi chất quan trọng cần cho nhu cầu rất cao hàng ngày của các mẹ bầu như: sắt, canxi, photpho, magie…
Tổng kết
Trên đây là một số thông tin hữu ích về tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe do top10suckhoe.vn tổng hợp. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về tác dụng của hạt chia cũng như cách sử dụng hạt chia sao cho an toàn nhất.
Nguồn: Tổng hợp