Cách làm nước chanh sả giúp tăng cường hệ miễn dịch mùa Covid


Ngày hè oi ả được thưởng thức một ly nước chanh sả thơm mát bạn sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu. Cách làm nước chanh sả khá dễ , chỉ cần trải qua vài bước thực hiện là có thể hoàn thành, cách bảo quản cũng vô cùng đơn giản. Nước chanh với hàm lượng vitamin C cao là đồ uống giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập của virus, thích hợp pha chế cho cả gia đình thưởng thức trong mùa dịch. Bài viết này hãy cùng học cách làm nước chanh sả với chúng tôi.

Cách làm nước chanh sả gừng

  • Chuẩn bị: 10 phút
  • Chế biến: 15 phút
  • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Nước chanh sả gừng (Cho 4 người)

Chanh 4 trái (không hạt)

Sả 10 cây

Gừng 1 củ(khoảng 100gr)

Đường phèn 300 gr

Muối 1 ít

Cách chế biến nước chanh sả gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

Sả bỏ phần lá xanh, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ, đập dập rồi cắt miếng vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.

Chanh rửa sạch, cắt lát mỏng ở giữa để trang trí, rồi phần chanh còn lại thì vắt lấy nước cốt.

  • Nấu nước chanh sả gừng

Bắc nồi lên bếp đổ vào 2 lít nước sạch, mở lửa vừa nấu sôi tiếp theo bạn cho phần sả, gừng, 300gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi đun sôi 5 phút rồi tắt bếp.

Để nước sả, gừng nguội khoảng 30 phút bạn nhắc nồi xuống, vớt sả gừng ra ngoài và lọc nước sả gừng qua rây cho hết cặn.

Sau khi nước sả gừng nguội hẳn bạn thêm nước cốt chanh vào (điều chỉnh theo sở thích), khuấy đều, thêm đá (nếu thích) vào và thưởng thức ngay hoặc để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

  • Thành phẩm

Nước chanh sả gừng thơm thơm, vị chua chua ngọt ngọt uống rất ngon miệng còn tăng sức đề kháng và đẹp da, vào bếp thực hiện nhanh thôi!

Cách làm nước chanh sả hạt chia

Chanh sả hạt chia là thức uống bổ dưỡng chỉ mất khoảng 10 đến 15 phút thực hiện. Để làm được loại đồ uống này thì khâu chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần phải mua đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Chanh: 10 quả
  • Hạt chia: khoảng 15 thìa, nên sử dụng muỗng cà phê để múc hạt chia
  • Sả: 12 đến 14 củ
  • Đường trắng: 600g
  • Dụng cụ: nồi, bếp, thìa, thớt…

Tùy vào sở thích lượng nguyên liệu có thể thay đổi nhưng nên dựa theo tỷ lệ trên để tính toán sao cho hợp lý.

Cách bước làm

Chanh sả uống mát và rất tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn là có thể chế biến xong. Các bước làm như sau:

  • Bước 1: Tiến hành nấu nước siro sả. Sả mua về cắt bỏ lá xanh bên ngoài, rửa thật sạch. Dùng dao cắt thành những khoanh nhỏ chúng 5cm.
  • Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sạch đặt trên bếp, cho thêm vào đó tầm 600g đường. Lượng nước tiêu chuẩn khoảng 750ml. Sau đó bạn đổ phần sả vừa sơ chế vào nồi đun. Trong quá trình đun phải khuấy đều tay, đun được trừng 15 phút thì tắt bếp. Siro để nguội dùng luôn hoặc nếu không dùng hết nên đổ vào chai thủy tinh, chai nhựa bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 3: Chuẩn bị một ít nước ấm để ngâm hạt chia. Ngâm sấp hạt để hạt nở đều sau đó vớt ra một chiếc bát khác.
  • Bước 4: Chanh cắt đôi, vắt lấy nước. Đổ nước cốt chanh vào siro khuấy đều. Lưu ý ở bước này nên đổ siro ra cốc trước rồi mới đổ nước cốt chanh vào từng cốc. Mỗi cốc khoảng 180 ml nước cốt chanh, 200ml siro chanh sả và 5 thìa cà phê hạt chia đã ngâm nước sôi.
  • Bước 5: Cho thêm ít đá viên khuấy đều và thưởng thức. Nếu không thích cho đá có thể đặt cốc nước vào ngăn mát tủ lạnh tầm 40 phút lấy ra sử dụng.

Cách làm nước chanh sả bạc hà

Nguyên Liệu Làm Nước Chanh Bạc Hà

  • 2 quả chanh tươi
  • 30ml nước đường cát
  • 80ml nước ấm
  • Tinh dầu bạc hà
  • Một ít lá bạc hà
  • Đá viên

Các Bước Làm Nước Chanh Bạc Hà

Bước 1: Chanh tươi cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bước 2: Cho vào bình lắc: 30ml nước cốt chanh, 3 giọt tinh dầu bạc hà, 30ml syrup đường cát, 80ml nước ấm, lắc đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

Bước 3: Tiếp theo, bạn thêm đá viên vào lắc để tạo độ lạnh, rót nước chanh bạc hà ra ly, trang trí với lát chanh và lá bạc hà cho đẹp mắt và thưởng thức.

Nước chanh bạc hà the mát rất tốt cho sức khỏe, tác dụng trị cảm, hương thơm the mát của bạn hà giúp thông mũi, mát hỏng, giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Cách làm nước chanh sả mật ong

Nguyên Liệu Làm Nước Chanh Sả Mật Ong

  • 2 cây sả
  • 1/2 quả chanh tươi
  • 1 muỗng canh mật ong
  • Đá viên nếu thích

Bí Quyết  Làm Nước Chanh Sả Mật Ong Ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch sả mua về, cắt khúc và đập dập để sả chiết xuất hương vị tốt hơn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho sả và 1 lít nước vào nồi, đun sôi trong khoảng 10 phút cho sả chiết xuất nước cốt rồi tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Khi nước sả nguội, bạn rót vào ly thủy tinh 100ml nước sả, 30ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh mật ong, khuấy đều và dùng nóng hoặc lạnh đều được.

Nước chanh sả mật ong có chứa tinh chất sả, vitamin E, vitamin C vừa thanh lọc cơ thể hiệu quả, vừa đốt cháy mỡ thừa mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn.

Cách làm nước chanh sả thảo mộc

Nguyên Liệu Làm Nước Chanh Thảo Mộc

  • 2 quả chanh tươi
  • 2 cây sả tươi
  • 2 hoa hồi
  • 1 thanh quế nhỏ
  • 30ml nước đường
  • 500ml nước lọc
  • Đá viên
  • Lá bạc hà trang trí

Cách Pha Nước Chanh Thảo Mộc Ngon

Bước 1: Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Sả lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Cho các nguyên liệu thảo mộc gồm: sả, quế, hoa hồi, 500ml nước lọc vào nồi, đun sôi trong 15 phút thì vớt thảo mộc ra, để nước nguội.

Bước 3: Cho vào ly 30ml nước cốt chanh, 70ml nước thảo mộc, 30ml nước đường, khuấy tan và thêm đá viên, trang trí bằng lá bạc hà và thưởng thức. Phần nước thảo mộc còn lại cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước chanh thảo mộc có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Sả tươi giúp giảm cân, thư giãn tinh thần, trị chứng nhức đầu… Quế và hồi là những loại thuốc hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt.

Cách làm nước chanh sả ngâm đường giải khát

Nguyên Liệu Làm Chanh Châm Đường

  • 1kg chanh đào hoặc chanh xanh, chanh vàng đều được
  • 1kg đường cát
  • Muối hạt
  • Hũ thủy tinh

Cách Làm Chanh Ngâm Đường

Bước 1: Rửa chanh sạch bằng nước lạnh rồi ngâm chanh với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Trước khi ngâm, bạn có thể dùng muốt hạt chà xát lên vỏ quả chanh để loại bỏ bớt tinh dầu. Sau khi ngâm xong, bạn xả sạch chanh với nước lạnh.

Bước 2: Nấu sôi nước, cho chanh vào chần khoảng 2 phút, vớt ra xả với nước lạnh, để ráo nước rồi đem phơi nắng khoảng 3 giờ.

Bước 3: Sau đó, bạn cắt chanh thành từng lát mỏng để nhanh ngấm đường nhanh hơn.

Bước 4: Bạn xếp chanh và đường vào hũ, một lớp chanh, một lớp đường, trên cùng bạn phủ đều một lớp đường để giữ chanh không bị hỏng. Đậy kín nắp hũ và để ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 tuần là có thể sử dụng.

Bước 5: Cho khoảng 50gr chanh và đường đã ngâm xong vào ly, thêm 50ml nước ấm, khuấy đều cho tan rồi thêm đá thưởng thức nhé!

Tổng kết

Chanh sả là loại nước rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng rằng các cách làm nước chanh sả top10suckhoe.vn đề cập trên đây sẽ giúp bạn có được thức uống bổ dưỡng, thơm ngon, thanh nhiệt mùa hè. Để theo dõi thêm các công thức nấu ăn khác mời bạn tham khảo các bài viết sau nhé!

Nguồn: tổng hợp

.
.
.
.