Các loại đậu tốt cho sức khỏe chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tuyệt vời như chất xơ, protein và vitamin B. Chúng thuộc họ thực vật Fabaceae, đó là điều khiến chúng khác biệt với các loại trái cây và hạt khác. Đậu cung cấp một loạt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao đem lại rất nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Một số lợi ích tiềm năng mà chúng cung cấp bao gồm: giảm cholesterol ; giảm lượng đường trong máu; cung cấp protein cho năng lượng. Dưới đây là bài viết bật mí các loại đậu tốt cho sức khỏe bạn nên biết.
Đậu tốt cho sức khỏe như thế nào?
Về tác dụng với sức khỏe, hãy bắt đầu phân tích từ hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong loại thực vật này.
Đậu giàu acid amin
Trong đậu nói chung chứa rất nhiều acid amin, là thành phần cấu tạo nên protein mà cơ thể sử dụng để tạo mô mới, chữa lành vết thương. Cả cơ, xương, da, máu và tóc đều sử dụng protein với vai trò này, vì thế đậu là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể.
Trung bình trong các loại đậu chứa khoảng 20 loại acid amin – đáp ứng nhu cầu cho các acid amin quan trọng nhất với cơ thể.
Đậu chứa Folate
Folate là dinh dưỡng đặc biệt tốt với sức khỏe tổng thể, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai kỳ, sản xuất ra tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Đậu giàu polyphenol
Polyphenol là chất chống oxy hóa tuyệt vời, khi được nạp vào cơ thể, nó sẽ tham gia vào các quá trình để trung hòa gốc tự do. Gốc tự do được cơ thể tạo ra liên tục do nhiều nguyên nhân, là yếu tố gây tổn thương tế bào và từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau. Chất chống oxy hóa trong đậu sẽ loại bỏ gốc tự do rất tốt cho con người.
Trong đậu chứa hàm lượng chất xơ cao
Hệ tiêu hóa con người không thể tiêu hóa chất xơ, tuy nhiên đây lại là thành phần quan trọng trong chế độ ăn cần bổ sung hàng ngày. Đó là do tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển dễ hơn trong đường ruột. Trong đậu có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, giúp giảm bệnh tim mạch chuyển hóa.
Trong đậu chứa tinh bột lành mạnh
Tinh bột lành mạnh và chất xơ có trong đậu tạo cảm giác no, đây là mong muốn của nhiều người cần thực hiện chế độ ăn giảm cân, ít chất béo, duy trì vóc dáng cơ thể. Những chất này đều góp phần duy trì đường ruột khỏe mạnh, ổn định môi trường lợi khuẩn đường ruột và củng cố chức năng của hệ miễn dịch.
Bên cạnh những dinh dưỡng và tác dụng cơ bản của thực vật họ đậu nói trên, mỗi loại đậu lại chứa dinh dưỡng khác nhau tốt cho sức khỏe.
Các loại đậu tốt cho sức khỏe – Đậu nành
Đậu nành chứa protein và stigmasterol chất lượng cao, có thể làm giảm lipid máu và cholesterol, còn có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm sự xuất hiện của các bệnh tim mạch và mạch máu não. Đậu nành cũng có estrogen, tiêu thụ thường xuyên rất tốt cho sức khỏe phụ nữ. Không chỉ giúp phụ nữ điều tiết nội tiết, mà còn có thể làm đẹp, giúp da trở nên căng bóng, mềm mại.
Các loại đậu tốt cho sức khỏe – Đậu đỏ
Phụ nữ sử dụng đậu đỏ có tác dụng bổ khí huyết, hơn nữa đậu đỏ rất giàu axit folic nên rất tốt cho bà bầu và phụ nụ nữ sau sinh, phụ nữ cho con bú ăn đậu đỏ có tác dụng tiết sữa. Phụ nữ cao tuổi ăn đậu đỏ có thể giảm thiểu được bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ máu cao, làm sạch chất thải trong máu, giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn.
Các loại đậu tốt cho sức khỏe – Đậu xanh
Đậu xanh thường được ăn nhiều nhất vào mùa hè. Nếu bạn cảm thấy thời tiết nóng và có dấu hiệu say nắng, bạn có thể nấu chè đậu xanh để giải nhiệt. Đồng thời, đậu xanh cũng có tác dụng giải độc. Tuy nhiên trong thời gian dùng thuốc thì không nên ăn đậu xanh.
Đậu phộng
Đậu phộng hay còn gọi đậu lạc, là một trong những loại đậu phổ biến ở Việt Nam. Quả lạc có lớp vỏ cứng, màu vàng, xuất hiện nhiều vân mạng. Bên trong quả có thể chứa từ 1 – 4 hạt.
Hạt đậu phộng có hình trứng, xuất hiện rãnh dọc ở giữa, vị bùi, thường được dùng để chế biến dầu hoặc làm các món ăn ngon như: đậu phộng rim mắm, đuôi heo hầm đậu phộng, nước chấm tương đậu phộng,…
Đậu trắng
Hạt đậu trắng có lớp vỏ sần sần, màu trắng ngà, toàn thân được điểm xuyến bởi một đốm lớn có màu đen, đôi khi là màu đỏ hoặc màu nâu.
Vì có hương vị đậm đà, mằn mặn nên đậu trắng được dùng để nấu món hầm. Trong đó có món thịt cừu hầm đậu trắng cực kỳ nổi tiếng.
Ngoài ra, bạn có thể dùng loại đậu này để nấu chè nếp đậu trắng hoặc làm mứt cũng đều thích hợp.
Đậu tây
Thực phẩm giàu chất xơ như đậu tây giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Cùng với lượng đường trong máu cao, tăng cân cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa, đậu tây có khả năng làm giảm cả hai yếu tố nguy cơ này.
Các món ngon từ đậu tây bao gồm: mực xào đậu tây, đậu tây xào thịt, đậu tây xào trứng, cà ri gà kiểu thái,…..
Đậu hải quân
Đậu hải quân, còn được gọi là đậu mơ, là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B và khoáng chất tuyệt vời. Đậu hải quân giúp giảm các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa do có hàm lượng chất xơ cao.
Các món ngon từ đậu pinto bao gồm: súp và bánh đậu hải quân.
Đậu ngự
Ăn đậu ngự giúp giãn các mạch máu và giảm áp lực lên tim, đảm bảo hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.
Ngoài ra, Choline – loại hợp chất hữu cơ tan trong nước có khá nhiều trong đậu ngự. Đây được coi là dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu giúp não bộ của chúng ta vận hành một cách khỏe mạnh và minh mẫn.
Các món ngon từ đậu ngự bao gồm: chè đậu ngự, bò kho nấu đậu ngự, mứt đậu ngự,…
Các loại đậu tốt cho sức khỏe – Đậu garbanzo
Đậu garbanzo là một nguồn chất xơ và protein tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại đậu và đậu xanh có thể giúp giảm cân, giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí có nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là khi chúng thay thế thịt trong chế độ ăn kiêng.
Một cốc 164g đậu nấu chín chứa khoảng: 269 calo; Protein: 14,5g; Chất xơ: 12,5g; Folate (vitamin B9): 71% RDI; Mangan: 84% RDI; Đồng: 29% RDI; Sắt: 26% RDI.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người ăn khoảng 35g đậu trong mỗi bữa ăn hàng ngày trong 12 tuần đã giúp làm cải thiện lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn đậu xanh cũng có thể cải thiện mức cholesterol trong máu, giúp đưa mật độ lipoprotein (LDL) xuống thấp.
Ngoài ra, đậu có thể giúp cải thiện chức năng ruột bằng cách giảm số lượng vi khuẩn xấu.
Đậu săng (đậu triều) – Loại đậu tốt cho sức khỏe
Đậu săng hay con được với tên gọi khác là đậu triều, tùy theo giống thì màu sắc của loại đậu này có khá nhiều màu như xanh lá nhạt, nâu nhạt, đốm đỏ tía và trắng ngả xanh. Hiện nay đậu săng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia Châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc,…và ở Việt Nam loại cây này thường được trồng ở các vùng trung du như Tây Bắc, Tây Nguyên,…
Các món ngon từ đậu săng bao gồm: cơm đậu săng, súp đậu săng, giá đậu săng,…
Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, vitamin B và nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng khác. Chúng giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện mức cholesterol và giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh. Không chỉ vậy, ăn nhiều đậu cũng rất thân thiện với môi trường do nó có thể là một nguồn cung cấp protein thay thế cho các loại thịt động vật.
Tổng kết
Trên đây là thông tin về các loại đậu tốt cho sức khỏe bạn nên biết do top10suckhoe.vn tổng hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: Tổng hợp