Các thực phẩm có hại cho tim mạch mà bạn nên biết


Rate this post

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên cũng có không ít những thực phẩm có hại cho tim mạch bạn cần chú ý. Dưới đây là các thực phẩm có hại cho tim mạch mà bạn nên biết.

Bánh ngọt – Thực phẩm có hại cho tim mạch

Các loại bánh ngọt thương mại không chỉ chứa nhiều đường mà còn có thể được pha chế bằng dầu hydro hóa một phần hay còn gọi là nguồn chất béo chuyển hóa tiềm năng.

Mặc dù chất béo chuyển hóa đã bị cấm trong thực phẩm sản xuất, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trong các món nướng và nhiều món ăn nhà hàng.

Khoai tây chiên – Thực phẩm có hại cho tim mạch

Khoai tây chứa nhiều calo, chất béo và natri. Chế độ ăn ít natri là điều cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ giải thích rằng, ăn hơn 2.300 mg muối mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp – một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với bệnh tim mạch.

Nước ngọt – Thực phẩm có hại cho tim mạch

Uống quá nhiều nước ngọt không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn có khả năng ngăn tim mạch của bạn hoạt động bình thường.

Adam Splaver, bác sĩ tim mạch lâm sàng và đồng sáng lập NanoHealth Associates cảnh báo: “Uống soda gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Soda thường xuyên thúc đẩy tăng đột biến insulin, dẫn đến tăng cân và có thể gây ra một loạt các rối loạn chuyển hóa. Ngoài đường, soda còn có axit photphoric có thể thúc đẩy loãng xương và có thể là tác nhân gây ung thư. Và đường có thể dẫn đến viêm, nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.”

Bánh mì kẹp thịt – Thực phẩm có hại cho tim mạch

PGS.TS Regina Druz, Khoa tim mạch tại Đại học Hofstra, Trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện St. John Episcopal ở thành phố New York, Mỹ cho rằng mối liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim chưa thực sự rõ ràng nhưng nói chung, chất béo bão hòa từ động vật, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trái tim. Do vậy, bạn nên tránh các nhà hàng thức ăn nhanh, đặc biệt có xu hướng sử dụng nguyên liệu có chất lượng thấp và phương pháp nấu ăn không lành mạnh.

Thịt chế biến sẵn

Thịt nguội và loại thịt ướp muối (như thịt xông khói và xúc xích) có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Nhưng ngay cả khi bạn chọn loại ít chất béo thì thực phẩm này vẫn có xu hướng rất nhiều muối. Theo Hiện hội Tim mạch Mỹ,  chỉ cần sáu lát mỏng thịt ướp muối có thể chứa một nửa mức khuyến cáo hàng ngày của natri.

TS. Laxmi Mehta, giám đốc Chương trình Sức khỏe tim mạch của phụ nữ tại Trung tâm Y tế Đại học Wexner bang Ohio, Mỹ nói, đa số mọi người nên ăn hạn chế muối vì có liên quan đến huyết áp cao. Hơn nữa, đối với những người bệnh mắc huyết áp cao, đôi khi không cần sử dụng thuốc mà có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống.

Margarine

Những nghiên cứu mới nhất đã đưa ra kết luận rằng bơ không hẳn là xấu đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, margarine lại là nguồn chứa nhiều acid béo chuyển hóa (trans fat), không hề có lợi cho tim mạch.

Xúc xích – Thực phẩm có hại cho tim mạch

Những loại thịt trải qua nhiều công đoạn chế biến như xúc xích thường được cho thêm rất nhiều loại chất phụ gia. Ngoài ra, có những bằng chứng cho thấy tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các chuyên gia vẫn đang gặp khó khăn trong việc xác định liệu loại chất phụ gia nào là nguyên nhân chính – Nitrate? Phosphat? Hay hydrocarbon? Do vậy, tốt hơn hết là bạn nên thận trọng tránh tiêu thụ chúng và hạn chế ăn xúc xích.

Kem 

Thưởng thức một muống bánh quy và kem không ảnh hưởng nhiều tới một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều kem chắc chắn là gây hại cho sức khỏe.

Theo The New York Times, ăn quá nhiều kem có thể dẫn tới sự gia tăng insulin và triglyceride, làm tăng huyết áp tâm thu và nhịp tim, đồng thời khiến các tiểu cầu trong máu trở nên dính và vón cục, có thể gây tắc nghẽn các mạch nhỏ của tim và làm giảm lưu lượng máu đến tim. Những tình trạng đó cuối cùng có thể dẫn đến một cơn đau tim, nếu lưu lượng máu đến tim không được cải thiện.

Các loại bánh nướng

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada, bất cứ loại thực phẩm nào có chứa các loại “đường ăn, đường nâu, si rô ngô, si rô lá phong, mật ong, mật đường và những chất làm ngọt khác” đều làm gia tăng sự xuất hiện của các stress oxy hóa trong cơ thể. Hậu quả là những thực phẩm chứa nhiều đường – như bánh ngọt – có thể gây tắc động mạch, cao huyết áp, suy tim và những bệnh tim mạch khác.

Kẹo

Trong nhiều năm, chất béo được coi là nguyên nhân lớn nhất trong chế độ ăn uống gây nên bệnh tim. Nhưng một báo cáo được công bố vào năm ngoái trong Tạp chí Thuốc quốc tế cho thấy rằng đường mới là thực phẩm chủ yếu chịu trách nhiệm về sức khỏe tim mạch. Bây giờ, các chuyên gia nói rằng chế độ ăn thêm đường có thể là một mối đe dọa lớn đối với béo phì, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Do vậy, để tránh mắc bệnh tim mạch, đường phải được sử dụng ở mức độ vừa phải dưới mọi hình thức.

Những thức ăn có lợi cho tim mạch

Ngoài việc khuyến khích mọi người hạn chế sử dụng những thực phẩm có hại cho tim mạch thì bác sĩ còn gợi ý thêm một vài thức ăn tốt cho sức khỏe. Cụ thể như:

  • Trái cây và rau xanh: đây là một trong những nguồn thức ăn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong hai loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất xơ nhưng rất ít calo nên có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.

  • Ngũ cốc nguyên hạt: thường chứa rất nhiều chất xơ có lợi cũng như hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.

  • Chọn nguồn đạm ít béo: chẳng hạn như cá, thịt gia cầm, thịt nạc hoặc các thực phẩm được chế biến từ những nguồn đạm ít béo như trứng, sữa ít béo,… Ngoài ra, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải và đậu nành cũng là nguồn đạm có chứa rất ít chất béo.

  • Giảm lượng muối trong thức ăn: muối là một trong những thực phẩm khiến chỉ số huyết áp tăng cao và dễ dẫn đến các căn bệnh tim mạch. Do đó, mọi người nên giảm hàm lượng muối trong khẩu phần ăn uống của mình để ngăn ngừa bệnh.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ các thực phẩm có hại cho tim mạch mà bạn nên biết cần được lưu ý và hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe do top10suckhoe.vn tổng hợp. Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo thêm một vài thực phẩm có lợi cho tim mạch để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim.

Nguồn: Tổng hợp

.
.
.
.