10 tác dụng của quả bơ tốt cho sức khỏa mà bạn nên biết


Rate this post

Quả bơ bổ dưỡng và rất được ưa chuộng nhưng bạn đã biết sử dụng hợp lý và hiểu về tác dụng của quả bơ? Cùng top10suckhoe.vn tìm hiểu 10 tác dụng của quả bơ với sức khỏe, một số lưu ý khi dùng và các món ăn, sinh tố ngon từ loại quả này nhé!

Thành phần dinh dưỡng của bơ

Bơ là một trong các kiểu trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau bởi hương vị thơm ngon vốn có của nó.

Mỗi giống bơ sẽ có hình dạng và sắc màu vỏ khác nhau nhưng căn bản chứa 20 loại vitamin và đa dạng khoáng chất. Trung bình cứ 100gr bơ thì chứa:

  • Vitamin K: 26% giá trị khuyên dùng thường nhật (DV)
  • Folate: 20% của DV
  • Vitamin C: 17% DV
  • Kali: 14% của DV
  • Vitamin B5: 14% của DV
  • Vitamin B6: 13% của DV
  • Vitamin E: 10% DV

Ngoài ra, bơ cũng chứa một lượng nhỏ khoáng chất: kẽm, đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, vitamin A, B1 (thiamine), B2 (riboflavin) và B3 (niacin).

Nói một cách khác, bơ chứa 160 calo, 2gr protein, 15gr chất béo lành mạnh, 9gr carbs (trong đó 7gr chất xơ), ít chất béo bão hòa và gần như không chứa cholesterol.

Tác dụng của quả bơ chứa axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch

Phần lớn chất béo có trong bơ là axit oleic (một loại axit béo không bão hòa đơn), có lợi cho tim chẳng hạn như bạn sử dụng dầu oliu vậy. Axit béo này có công dụng giảm viêm và phòng chống ung thư.

theo như kết quả phân tích bao gồm 13 – 37 người trong suốt thời gian kéo dài từ 1 – 4 tuần, cho ta biết rằng bơ có tác dụng hoàn thiện với các yếu tố gây ra bệnh tim, như làm giảm đáng kể cholesterol bên trong cơ thể, hàm lượng triglyceride trong giảm máu tới 20%, cholesterol LDL (xấu) xuống 22% và tăng cholesterol HDL (tốt) lên tới 11%.

Đặc biệt, các chất béo trong bơ còn có khả năng chống oxy hóa do nhiệt nên bạn có thể trải nghiệm dầu bơ để chế biến món ăn rất an toàn. Phần chất béo trong bơ cung cấp đến 77% lượng calo nên bơ nằm trong danh sách thực phẩm có chất béo cao.

Tác dụng của quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho mắt

Bơ không những giúp tăng năng lực hấp thụ các chất chống oxy hóa có từ các kiểu thực phẩm khác, mà bản thân loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là hợp chất carotenoids lutein và zeaxanthin – có công dụng tích cực đối sức khỏe của mắt.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng: việc tiêu thụ bơ mỗi ngày làm giảm đáng kể rủi ro bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng- hai bệnh phổ biến ở người lớn tuổi.

Bơ chứa nhiều vitamin K phòng chống loãng xương

Nửa trái bơ cung cấp đến 25% lượng vitamin K thiết yếu hằng ngày cho cơ thể. Việc này có nghĩa rằng, bơ là thực phẩm giúp cho bạn phòng chống được bệnh loãng xương nhờ vitamin K có công dụng tích cực trong việc hấp thụ canxi và cung cấp vitamin D cho xương chắc khỏe.

Tác dụng của quả bơ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Có rất nhiều cuộc nghiên cứu cho hay: chiết xuất bơ có khả năng làm ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm. Thậm chí còn có khả năng làm giảm tác dụng phụ khi thực hiện hóa trị liệu trong tế bào lympho ở người. Thay vì ăn những thức ăn gây ung thư, hãy ăn nhiều bơ hơn để hỗ trọ ngăn ngừa ung thư nhé.

Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột

Ăn bơ có tác dụng gì với hệ tiêu hóa? Bơ mang lại hàm lượng chất xơ dồi dào có lợi cho hệ tiêu hóa. Cứ ăn 100g bơ bạn đã trao cho cơ thể 7g chất xơ ( khoảng 27% nhu cầu chất xơ cơ thể cần trong 1 ngày). Chất này đóng nhiệm vụ cần thiết so với hệ tiêu hóa như:

  • Nuôi dưỡng và tạo ra môi trường lý tưởng để lợi khuẩn tăng trưởng
  • Kích thích tiêu hóa
  • Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất
  • Làm mềm phân, làm tăng khối lượng phân, ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ

Làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến

Vẩy nến là một căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh việc chỉnh sửa chế độ sinh hoạt, chăm sóc da, người bệnh có thể ăn bơ để làm giảm các triệu chứng bệnh.

Đối với những người mắc căn bệnh này, thường xuyên ăn bơ giúp mang lại một lượng lớn vitamin B12. Loại vitamin này giúp giữ nước, ngăn ngừa tình trạng bong tróc da, đồng thời đẩy nhanh công đoạn tái tạo tế bào, làm nhanh lành thương tổn.

Đáng chú ý, thành phần chất béo không bão hòa đơn được phát hiện trong bơ còn có đặc tính chống viêm tự nhiên. Vì vậy, người bị vẩy nến ăn bơ đều đặn sẽ giúp giảm viêm da, ngăn ngừa nhiễm trùng một cách an toàn.

Tác dụng của quả bơ giúp phòng chống bệnh tiểu đường

Axit oleic trong bơ có thể giúp giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nữ giới bằng cách chống lại hiện trạng rối loạn mỡ máu và làm giảm hiện tượng xơ vữa động mạch. Những yếu tố này đều xoay quanh đến sự hình thành của bệnh đái tháo đường.

Bơ giúp cải thiện khả năng sinh lý cho nam giới

So với nam giới, thường xuyên ăn bơ giúp bổ sung một lượng lớn các vitamin E, axit oleic và kali. Những chất này có công dụng làm co giãn cơ và kích thích lưu thông máu đến vùng kín. Qua đó giúp “cậu nhỏ” duy trì được phong độ và năng lực chiến đấu khi quan hệ, ngăn ngừa yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới.

Bơ giữ cho làn da khỏe mạnh

Bơ rất giàu vitamin C (chiếm 17% lượng khuyến nghị hàng ngày) và vitamin E (chiếm 17% lượng khuyến nghị hàng ngày), cả hai đều rất cần thiết để giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi sáng.

có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư. Tác dụng của quả bơ giảm liên quan của hóa trị, xạ trị trong tế bào lympho ở người đang điều trị ung thư. Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Tổng kết

Trên đây chính là 10 tác dụng của quả bơ do top10suckhoe.vn tổng hợp mà bạn nên biết. Bơ là loại quả rất tốt đối với sức khỏe, đáng chú ý người bệnh gout và viêm khớp. Hy vọng, bài sẻ chia này hữu ích so với bạn.

Nguồn: Tổng hợp

.
.
.
.