10 biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ bạn nên biết


Rate this post

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng lúc, can thiệp biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 10 biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ bạn nên biết.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là hiện tượng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, xuất hiện khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc có một mạch máu trong não bị vỡ. Lúc đó, lượng oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não bị giảm đáng kể. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt tay vào làm chết dần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Vì thế, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới năng lực vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như: tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm giác, thị giác suy giảm…

Các loại đột quỵ chính

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Chiếm khoảng 85% tổng số các ca bị đột quỵ hiện nay. Đây chính là tình trạng đột quỵ do các cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, cản trở công đoạn máu lưu thông lên não.

  • Đột quỵ do huyết khối: Tắc nghẽn do hình thành các cục máu đông hoặc do mảng bám tích tụ trong động mạch ở cổ hoặc não.
  • Đột quỵ do tắc mạch: Các cục máu đông hình thành ở đâu đó trong cơ thể, thường gặp đặc biệt là tim. Sau đó, di chuyển đến não gây tắc nghẽn.

Đột quỵ do xuất huyết: Đột quỵ do xuất huyết là hiện tượng mạch máu đến não bị vỡ khiến máu chảy ồ ạt gây xuất huyết não. Nguyên nhân khiến mạch máu vỡ là do thành động mạch mỏng yếu hoặc xuất hiện các vết nứt, rò rỉ.

Thiếu máu não thoáng qua (TIA): thường gọi là đột quỵ nhỏ bởi là những giai đoạn nhỏ có triệu chứng của đột quỵ, kéo dài khoảng vài phút.

Lý do đột quỵ là gì?

– Yếu tố có thể nắm bắt được

  • Cao huyết áp: tạo điều kiện hình thành các cục máu đông, cản trở công đoạn lưu thông máu lên não hay gây áp lực lên thành động mạch và dẫn đến xuất huyết não.
  • Hút thuốc: Khói thuốc gây thương tổn thành mạch máu, gia tăng xơ cứng động mạch và là lý do gây tăng huyết áp.
  • Cholesterol cao, thừa cân: Gây ra nhiều bệnh lý như mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Bệnh tim mạch: Suy tim, rung tâm nhĩ, nhiễm trùng tim, rối loạn nhịp tim có nguy cơ đột quỵ cao.
  • Đái tháo đường.
  • Thiếu máu não thoáng qua.
  • Đột quỵ tái phát: Tiền căn cá nhân bị đột quỵ có khả năng tái phát trong vài tháng đầu. Rủi ro này kéo dài khoảng 5 năm và giảm dần theo thời gian.

– Yếu tố không thể nắm bắt được

  • Tuổi tác: Độ tuổi nào cũng có rủi ro đột quỵ, mặc dù vậy người giá có nguy cơ đột quỵ cao hơn, quan trọng nhất là sau tuổi 55.
  • Giới tính: Nam giới có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với nữ giới.
  • Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có rủi ro mắc đột quỵ cao gấp 2 lần so với người da trắng.
  • Tiền sử gia đình: Người có người thân từng bị đột quỵ hoặc mắc các bệnh lý nhồi máu cơ tim, thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ đột quỵ cao hơn đối với người thông thường.

Giảm nguy cơ đột quỵ với chế độ ăn uống lành mạnh

Ẳn uống khoa học có thể làm giảm rủi ro đột quỵ cũng giống như ngăn ngừa bệnh tái phát. Vì điều đó, bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các kiểu thực phẩm có lợi, bạn cũng nên tránh những món ăn có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Các kiểu thực phẩm giúp phòng tránh đột quỵ:

  • Thực phẩm giàu Omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu.
  • Đậu lăng, rau có màu sẫm, măng tây, bông cải, những loại hạt, củ cải… giàu folate.
  • Thực phẩm giúp giảm Cholesterol xấu như yến mạch, đậu nành, hạnh nhân.
  • Thực phẩm giàu magie như ngũ cốc, chuối, quả bơ, các kiểu đậu, rong biển, mâm xôi…
  • Uống nhiều nước lọc, nước trái cây.

Một vài thực phẩm cần tránh:

  • Thức ăn đóng hộp và chế biến sẵn.
  • Không ăn hoặc chế biến các món ăn quá mặn như cà muối, dưa muối… vì nạp vào cơ thể nhiều muối dễ khiến huyết áp tăng cao.
  • Hạn chế ăn thịt, sữa và các hàng hóa từ thịt và sữa vì đây chính là nhóm thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, không có lợi cho sức khỏe tim mạch.
  • Không ăn quá nhiều trứng, thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: bơ thực vật, tôm, khoai tây chiên, gan động vật, phô mai…
  • Hạn chế hoặc bỏ bia rượu, thuốc lá để ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch, giảm rủi ro tái phát đột quỵ.

Giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách điều chỉnh lối sống

  • Cân bằng giữa công việcgiảm thiểu stress, nóng giận.
  • Nghỉ ngơi, sinh hoạt đúng cáchkhông nên tắm đêm, thức quá khuya.
  • Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa.

Giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách tập thể dục hằng ngày

Tập thể dục ít nhất 5 ngày/tuần, 30 phút mỗi ngày không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp giảm huyết áp và phòng ngừa đột quỵ. Lưu ý, nên lựa chọn các bài tập nặng, vận động mạnh như tập tạ, tennis. Thay vào đó, bạn có thể chọn lựa đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng hoặc tập dưỡng sinh, yoga.

Giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giữ ấm cơ thể

Nhiễm lạnh có thể gây tăng huyết áp, tăng áp lực khiến mạch máu bị vỡ. Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi trong thời điểm giao mùa.

Giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách không hút thuốc lá

Hút là là một trong những rủi ro giúp tăng khả năng bị đột quỵ. Thuốc lá còn gây hại cho sức khỏe của chính mình và những người xung quanh. Nếu bỏ thuốc lá trong vòng từ 2 – 5 năm, nguy cơ bị đột quỵ sẽ ngang bằng với người chưa bao giờ hút thuốc.

Giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ sớm phát hiện các thành phần gây đột quỵ và chủ động can thiệp sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ đạt kết quả tốt.

Thường xuyên sử dụng dầu olive để giảm nguy cơ đột quỵ

Sử dụng dầu olive khi nấu các món ăn như: áp chảo, rán, nướng,… sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu mới cho ta biết sử dụng dầu olive còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu quan sát đối với hơn 7.600 người Pháp có độ tuổi trên 65 cho thấy những người thường xuyên dùng dầu olive sẽ giúp giảm rủi ro đột quỵ hơn 40%.

Lưu ý đến chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là tình trạng đau một bên đầu có thể do thói quen, chế sinh lý hoặc là dấu hiệu của bệnh lý

Những cơn đau đầu đặc biệt này có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu là phụ nữ, do sự thay đổi của nội tiết tố và thuốc men. Các người có chuyên môn tin rằng bạn nên chữa trị và giảm số lần lặp lại của chứng bệnh này. Hãy đi khám bác sĩ để được kê đơn hay có các liệu pháp giải tỏa căng thẳng

Chỉ nên ngủ 7 tiếng mỗi đêm để giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà khoa học ở trường ĐH Harvard cho ta biết những người ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi đêm có khả năng giúp tăng nguy cơ đột quỵ hơn 63% so với những người chỉ ngủ 7 tiếng. Đáng chú ý nếu như bạn ngủ ngáy, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa nhiều gấp 2 lần. Việc này giúp tăng rủi ro mắc đột quỵ cũng như các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Giữ huyết áp ở mức lý tưởng

Huyết áp cao là một trong những lý do gây ra các cơn đột quỵ. Để duy trì huyết áp ở mức lý tưởng dưới 135/85 mmHg, bạn cần giảm muối trong chế độ ăn uống, không quá 1,5 g mỗi ngày (khoảng 1/2 thìa cà phê), tránh những loại thực phẩm giàu cholesterol như bánh mì kẹp thịt, phô mai và kem; nên ăn 4-5 phần rau và trái cây mỗi ngày, 2-3 phần cá mỗi tuần.

Bên cạnh đấybạn cần tiêu thụ thêm ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít chất béo. Người bệnh có khả năng dùng thêm thuốc ổn định huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tổng kết

Trên đây là bài viết 10 biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ bạn nên biết do top10suckhoe.vn tổng hợp. Phát hiện sớm các nguy cơ đột quỵ và điều trị kịp thời là cách an toàn nhất để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Vì điều đó, khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ là dấu hiệu đột quỵ, cần đưa người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám ngay tức thì.

.
.
.
.