10 lợi ích của tỏi đối với sức khỏe không phải ai cũng biết


Rate this post

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của chúng ta. Mặc dù vậy, tỏi không những giúp cho những món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn mà lợi ích của tỏi còn có công dụng trong việc phòng và điều trị một số bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về 10 lợi ích của tỏi đối với sức khỏe không phải ai cũng biết.

Lợi ích của tỏi giúp phòng ngừa và chữa trị cảm cúm

Thường xuyên ăn tỏi sẽ hỗ trợ bạn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa rất khả quan cảm cúm và các loại bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Tác dụng này đạt được là vì trong tỏi có chứa hợp chất sulfur – đây chính là hợp chất rất khả quan trong việc kháng khuẩn và tiêu viêm.

Ăn tỏi sống mỗi ngày không chỉ phòng ngừa rủi ro bị cảm cúm mà còn có thể giúp người bệnh rút ngắn thời gian bị cúm và đồng thời hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Lợi ích của tỏi làm giảm nguy cơ và hỗ trợ điều trị ung thư

Những nghiên cứu gần đây đều cho rằng, tỏi có tác dụng rất đáng kể trong việc phòng ngừa ung thư, quan trọng nhất là ung thư đường ruột. Tỏi có khả năng ức chế công đoạn quá trình nitrat chuyển trở thành nitrite trong dịch vị, đồng thời ngăn cản hình thành nitrosamine, làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Tỏi cũng có tác dụng tốt trong việc xâm hại của các độc tố, chất gây ung thư và một số kim loại nặng. Germanium và selen là những thành phần trong tỏi giúp cơ thể chúng ta có thể chống lại nguy cơ đột biến tế bào, ngăn ngừa sự khởi tạo của các gốc tự do và từ đấy giúp đỡ phòng ngừa ung thư khá hiệu quả.

Đối với những bệnh nhân ung thư, công dụng của tỏi cũng rất đáng ghi lại và xác nhậncụ thể, các hoạt chất diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có trong tỏi sẽ giúp làm chậm lại tốc độ phát triển của khối u hoặc làm giảm kích thước của khối u, giúp đỡ công đoạn điều trị bệnh rất tích cực.

Các những người có chuyên môn cho rằng, tỏi có khả năng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một vài loại bệnh như ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư gan,…

Lợi ích của tỏi rất tốt cho xương khớp

Tỏi cũng rất khả quan cho xương khớp. Trong loại gia vị này có chứa vitamin C, vitamin B6, và mangan, kẽm các chất chống oxy hóa và enzyme,… Đây đều là những chất có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ có thểhấp thụ canxi dễ dàng hơn và từ đó xương cũng chắc khỏe hơn.

Phụ nữ ăn nhiều tỏi sẽ giúp đẩy mạnh nội tiết tố estrogen và làm chậm công đoạn loãng xương. Những người mắc bệnh về xương khớp, ăn tỏi sẽ thấy những triệu chứng đau nhức xương giảm rõ rệt.

Lợi ích của tỏi – Giúp phòng bệnh tim mạch

Khi ăn tỏi thường xuyên, quá trình lão hóa của động mạch chủ có thể được làm chậm lại. Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt, giúp cơ thể loại bỏ các mảng xơ vữa trên thành mạch máu.

Tỏi có tác dụng giảm mỡ máu, ức chế tích tụ tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối. Chính vì thế, phòng ngừa bệnh tim mạch là chức năng của tỏi được phần đông người lưu ý đến.

Loại gia vị này cũng rất khả quan với những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp. cụ thể, tỏi sẽ giúp cơ thể chúng ta kiểm soát huyết áp bằng việc giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất ajoene. Trong khi đó, chất polysulfides và những phân tử lưu huỳnh có trong tỏi có khả năng làm giãn cơ trơn, cùng lúc đó kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp đạt kết quả tốt.

Tỏi có thể chống bệnh tật gồm có cảm lạnh thông thường

Việc bổ sung tỏi thường nhật sẽ giúp bạn đẩy mạnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu quy mô lớn kéo dài 12 tuần cho thấy rằng, việc bổ sung tỏi thường nhật làm giảm 63% bệnh cảm lạnh đối với giả dược. Thời gian kéo dài của triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, chỉ 1.5 ngày, trong khi group giả dược là 5 ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy, việc dùng chiết xuất tỏi với liều lượng cao(2.56g mỗi ngày) có thể làm giảm 61% số ngày bị bệnh cảm lạnh hoặc cúm.

Nếu như bạn thường xuyên bị cảm lạnh, bạn nên thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạnđiều này có khả năng vô cùng có ích đối với bạn.

Các hợp chất trong tỏi có khả năng giảm huyết áp

Bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ là kẻ giết người lớn nhất thế giới. Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, là một trong những động lực mấu chốt của các bệnh này. Các nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung tỏi thường nhật sẽ có tác động rất lớn vào việc giảm huyết áo ở những người cao huyết áp. Trong một nghiên cứu, chiết xuất tỏi ở liều lượng 600-1,500 mg cũng có hiệu quả như thuốc Atenolol, một loại thuốc làm giảm huyết áp trong thời gian 24 tuần.

Để có những hiệu ứng tích cực như mong muốnbạn buộc phải bổ sung tỏi với lượng lớn không ngờ. Lượng Allicin cần thiết dùng mỗi ngày tương đương khoảng 4 tép tỏi.

Tỏi giúp giảm cholesterol

Một lợi ích khác của tỏi so với tim đó là cải thiện mức cholesterol, bởi tỏi có khả năng giúp giảm sản xuất cholesterol của gan.

Trong khi cần nghiên cứu thêm để xác định những mối quan hệ giữa lượng tỏi ăn vào và mức cholesterol, một đo đạt tổng hợp và nhận xét các nghiên cứu được xuất bản vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Medicine (Mỹ) đã kết luận rằng việc bổ sung tỏi có hiệu quả trong việc giảm cả mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL cao, là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Tỏi sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Thực tế là tỏi có thể chống lại các bệnh truyền nhiễm, những nguyên nhân phổ biến gây tử vong, quan trọng nhất là ở người cao tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị rối loạn. Vì điều đó nó cũng sẽ giúp ích cho bạn sống lâu hơn.

Ngăn ngừa vôi hóa ở tim

Trong một nghiên cứu được đưa ra trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế, chiết xuất tỏi lâu năm giúp tăng mỡ nâu quanh cơ tim, cùng lúc đó giảm mỡ trắng. Mỡ nâu là một dạng mô mỡ hoạt động mạnh hơn, và tạo ra nhiệt hoặc năng lượng, trong khi mỡ trắng không công việc và được lưu trữ. Mỡ trắng có khả năng làm tăng rủi ro vôi hóa ở tim, trong khi có nhiều mỡ màu nâu xung quanh cơ tim làm giảm rủi ro vôi hóa, theo Natural News.
Các nhà nghiên cứu tại UCLA cũng nghiên cứu tác dụng của chiết xuất tỏi lâu năm ở các cá nhân so với thuốc statin. Sau khi uống 4 ml chiết xuất tỏi lâu năm trong một năm, tỷ lệ vôi hóa mạch vành chậm hơn ba lần so với những người sử dụng giả dược.
Phát hiện này cho thấy tỏi có thể có lợi cho những người có nguy cơ cao mắc những điều khó khăn tim mạch trong tương lai.

Điều trị mụn trứng cá

Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Ở dạng phân hủy, allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo bức xúc nhanh với các gốc tự do, giúp phòng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.

Tổng kết

Hàng nghìn năm trước, tỏi đã được dùng để chữa bệnh và lợi ích của tỏi rất nhiều. Với khoa học mới mẻ tại thời điểm này, tỏi đã được chứng minh là một trong những siêu thực phẩm lành mạnh có rất nhiều tiện ích sức khỏe. Trên đây là 10 lợi ích của tỏi đối với sức khỏe do top10suckhoe.vn tổng hợp. Vì vậy, bạn và gia đình bạn vẫn chưa có lý do gì để không bổ sung tỏi vào các bữa ăn thường nhật của gia đình.

Nguồn: Tổng hợp

.
.
.
.