Với hàm lượng chất chống oxy hóa, beta carotene, các vitamin và khoáng chất dồi dào, cà rốt được xem là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe chúng ta. Cà rốt làm tốt vai trò cải thiện thị lực, ngăn chặn tế bào ung thư, tốt cho bệnh tiểu đường, làm đẹp da, giữ dáng. Vậy hãy cùng top10suckhoe.vn tìm hiểu ngay những tác dụng của cà rốt nhé.
Cây cà rốt
Cà rốt có tên khoa học là Daucus carota – một loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Theo ghi chép trong các tài liệu lịch sử thì vào khoảng năm 900 trước Công nguyên, cây cà rốt đã được người Afghanistan trồng đầu tiên. Sau đó nó dần được biết đến và di thực sang các nước Trung Đông, Bắc Phi. Mãi cho đến năm 1300, cà rốt mới được trồng ở các nước trong khu vực châu Âu, Châu Á và trở thành thực phẩm được mọi người ưa chuộng.
Củ cà rốt là bộ phận được sử dụng chủ yếu. Đây thực chất là rễ cái ăn sâu vào trong đất hút chất dinh dưỡng và nước rồi phình to dần. Các củ có kích thước to nhỏ khác nhau. Phần lá cũng có thể ăn được nhưng do có vị hơi đắng nên ít được sử dụng.
Theo thống kê, trên thế giới hiện đang có tất cả hơn 20 giống cà rốt có thể ăn được. Tùy theo màu sắc của cà rốt mà thực phẩm này được chia thành các loại như:
- Cà rốt tím
- Cà rốt da cam
- Cà rốt trắng
- Cà rốt màu vàng
Trong đó, giống cà rốt tím và trắng là những loại xuất hiện đầu tiên. Cà rốt màu vàng và da cam là do bị đột biến gen phát triển thành.
Thành phần dinh dưỡng của củ cà rốt
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cứ trong 128g cà rốt có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng với hàm lượng như sau:
BẢNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CÀ RỐT | ||
STT | Vi chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
1 | Calo | 52 kcal |
2 | Carbohydrate | 12,26 g |
3 | Đường | 3 g |
4 | Protein | 1,19 g |
5 | Chất béo | 0,31 g |
6 | Chất xơ | 3,6 g |
7 | Vitamin A | 1069 mcg |
8 | Vitamin C | 7,6 g |
9 | Canxi | 42 mg |
10 | Sắt | 0,38 mg |
11 | Magie | 15 mg |
12 | Phốt pho | 45 mg |
13 | Kali | 410 mg |
14 | Natri | 88mg |
15 | Kẽm | 0,31 mg |
16 | Axit folic | 24 mcg |
17 | Vitamin K | 16,9 mcg |
Top 10 tác dụng của cà rốt
1. Giúp ngăn ngừa ung thư
Cà rốt chứa nhiều hợp chất phytochemical, trong đó chủ yếu bao gồm beta-carotene và các carotenoids. Chúng đã được chứng minh về khả năng chống ung thư tự nhiên bằng cách thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Các nghiên cứu cũng cho thấy uống nước ép từ cà rốt thường xuyên có thể chống lại bệnh bạch cầu và giảm thiểu nguy cơ bị ung thư miệng.
2. Cà rốt tăng cường sức khỏe mắt
Vitamin A rất cần thiết cho thị lực và cà rốt chính là nguồn cung cấp vitamin A vô cùng dồi dào cho bạn. Nếu đang gặp các vấn đề như cận thị, rối loạn thị giác, thoái hóa võng mạc… thì bạn nên bổ sung cà rốt đều đặn trong thực đơn để cải thiện sức khỏe cho đôi mắt.
3. Ổn định huyết áp
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng nước ép cà rốt giúp giảm 5% huyết áp tâm thu. Tác dụng tuyệt vời này của cà rốt có được là nhờ nguồn chất dinh dưỡng phong phú có trong thực phẩm giàu canxi này, bao gồm chất xơ, kali, nitrat và vitamin C.
4. Tác dụng của cà rốt với mái tóc
Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A và C, carotenoids, kali và các chất chống oxy hóa khác. Tất cả đều góp phần vào sức khỏe của tóc. Chúng kích thích tóc mọc nhanh hơn, chắc khỏe và dày mượt hơn, đồng thời cải thiện các vấn đề như rụng tóc, hói đầu.
5. Giúp da sáng khỏe hơn
Cà rốt chứa nhiều carotenoids. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau quả giàu các hợp chất này có thể cải thiện làn da và diện mạo tổng thể của một người, giúp da sáng khỏe hơn. Mặc dù vậy, hãy chú ý – việc ăn quá nhiều cà rốt có thể khiến bạn bị dư thừa carotenosis và dẫn đến tình trạng vàng da.
6. Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin A trong cà rốt điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, thực phẩm này cũng chứa vitamin C – một chất có tác dụng tích cực trong việc tăng sức đề kháng và cải thiện khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống đỡ tốt hơn với bệnh tật.
7. Tốt cho răng và nướu
Đây là công dụng của cà rốt trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng được nhiều người biết đến. Đặc tính giòn và thô của cà rốt giúp làm sạch mảng bám trên răng và mang lại cho bạn hơi thở thơm tho hơn.
Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp làm tăng tiết nước bọt, có thể trung hòa axit citric và axit malic trong miệng gây hại đến răng và nướu.
8. Tác dụng của cà rốt – Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin A trong máu cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Cà rốt sở hữu nhiều chất dinh dưỡng này nên có thể trở thành một sự lựa chọn lý tưởng trong thực đơn của bệnh nhân bị tiểu đường.
9. Tác dụng của cà rốt – Giảm cân, giữ dáng
Trong cà rốt tươi chứa 88% nước, còn lại là chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, trong đó chỉ có khoảng 25 caro. Chính vì vậy, bổ sung cà rốt chính là một cách thông minh để bạn lấp đầy bao tử, giảm cảm giác thèm ăn mà không phải lo ngại việc tích lũy quá nhiều calo khiến cân nặng tăng lên. Đây là một trong những tác dụng của cà rốt mà bạn thật nên biết,
Ngoài ra, chất xơ pectin trong cà rốt còn thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường khả năng chuyển hóa chất béo, duy trì cân nặng khỏe mạnh và vóc dáng lý tưởng cho bạn.
10. Tác dụng của cà rốt – Cà rốt giảm cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch
Tiêu thụ cà rốt làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Cùng với đó, thành phần chất chống oxy hóa có trong thực phẩm này còn giảm thiểu những tác hại của gốc tự do tới thành mạch, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.