Top 5 các thói quen giảm nguy cơ mắc bệnh gan


Gan là một bộ phận có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất cũng như miễn dịch, được mệnh danh là “cơ quan tổng vệ sinh” giúp lọc và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể để bảo vệ gan. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta lại vô tình “ngược đãi” lá gan của mình bởi những thói quen sinh hoạt xấu. Khi lượng độc tố đưa vào cơ thể vượt quá mức cho phép thì gan sẽ bị quá tải, dẫn đến các tổn thương, suy giảm chức năng hoạt động và nhiễm bệnh. Vậy hãy cùng top10suckhoe.vn tìm hiểu top 7 các thói quen giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhé.

Những thói quen tưởng đơn giản nhưng lại rất có hại cho gan

Nhịn ăn bỏ bữa

Thói quen nhịn ăn, bỏ bữa và sử dụng thực phẩm không đảm bảo: gan có nhiệm vụ loại bỏ các độc tố có trong thức ăn và chuyển hóa thành các chất để cơ thể hấp thụ. Việc ăn uống nhiều thực phẩm bẩn, nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho các tế bào gan, lâu dần sẽ tích tụ một lượng lớn chất béo trong gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Đó là lý do bác sĩ luôn khuyên nên cân bằng chế độ dinh dưỡng với rau xanh, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa…. để đảm bảo cơ thể nhận được nguồn dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, việc nhịn ăn và bỏ bữa dẫn tới gan và hầu như toàn bộ cơ thể sẽ không hoạt động hiệu quả vì thiếu hụt năng lượng trong thời gian dài, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ra các enzyme đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm suy yếu chức năng gan.

Uống ít nước

Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, quá trình đào thải sẽ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn, từ đó làm cho gan hoạt động tốt hơn. Chúng ta cần bổ sung từ 2-2.5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo duy trì đủ lượng nước cho cơ thể

Uống nhiều rượu, bia

                                                                        Phần lớn xơ gan là do uống bia rượu

Đây được xem là kẻ thù số một của gan, phá hủy các tế bào gan một cách nhanh chóng. Những người thường xuyên uống rượu, bia về lâu dài sẽ gây xơ gan, nguy hiểm hơn là ung thư gan. Theo thống kê, nam giới ở Việt Nam có tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan cao đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Mông Cổ và Ai Cập.

Thức khuya thường xuyên

Thức khuya là nguyên nhân giảm tập trung, mệt mỏi, suy nhược vào ngày hôm sau. Nếu tình trạng này kéo dài, không chỉ gan mà còn là làn da, hệ thần kinh… đều bị ảnh hưởng. Một giấc ngủ sâu và ngon trước 23h, tạo điều kiện tối đa để khôi phục các chức năng hoạt động của gan.

10 thói quen giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Các triệu chứng về gan thường diễn ra một cách âm thầm, không hề báo trước. Hầu hết các bệnh nhân gan đều chỉ phát hiện ra bệnh sau khi đi kiểm tra và xét nghiệm, khi đó bệnh đã tiến triển phức tạp. Do đó chúng ta nên xây dựng và duy trì những thói quen tốt từ hôm nay để chăm sóc, bảo vệ gan nói riêng và sức khỏe nói chung.  Theo các bác sĩ chuyên khoa, dưới đây là 5 phương pháp vàng để bảo vệ gan luôn luôn khỏe mạnh:

Chế độ ăn uống hợp lý

Dinh dưỡng hợp lý, áp dụng chế độ ăn uống cân bằng và tránh ăn quá no: chúng ta nên chọn và sử dụng những thực phẩm đảm bảo vệ sinh, ăn uống đầy đủ và cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất…. Bổ sung thêm một số thực phẩm tốt cho gan như tỏi, dầu oliu, trà xanh, bưởi và quả óc chó…

Hạn chế bia rượu và thuốc lá

Để phòng ngừa các bệnh lý về gan, các bác sĩ và chuyên gia đều cho rằng, qua trọng nhất là phải từ bỏ rượu bia. Đối với các người nghiện rượu, bắt đầu từ việc cắt giảm lượng rượu sử dụng trong tuần. Trong hoàn cảnh bắt buộc phải sử dụng rượu bia thì nên uống một lượng vừa phải. Nam giới chỉ uống không quá 4 đơn vị (1 đơn vị khoảng 30ml) một ngày và dưới 21 đơn vị một tuần, riêng nữ, giới hạn là 3 đơn vị một ngày và 14 đơn vị một tuần. Hạn chế và tốt nhất là nói không với thuốc lá.

Tăng cường vận động

Luyện tập thể thao để phòng ngừa các bệnh về gan.

Việc tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu giúp đốt cháy lượng chất béo, lượng mỡ thừa trong cơ thể đồng thời cũng làm giảm hàm lượng chất béo trong gan, giúp kiểm soát tình trạng men gan tăng cao, gây ra một số bệnh lý về gan. Đây thật sự là một hoạt động tốt để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh gan.

Khám sức khỏe định kỳ

Đây là giải pháp thông minh để bảo vệ gan nói riêng cũng như bảo vệ toàn diện cơ thể chúng ta trước các nguy cơ bệnh tật. Nên duy trì thói quen khám sức khỏe 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

Sử dụng thực phẩm chức năng bảo vệ gan

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng bảo vệ gan: xu hướng sử dụng các viên uống tổng hợp để cải thiện sức khỏe ngày càng được nhiều người ưa chuộ Các loại viên uống này vừa giúp bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho gan, vừa hỗ trợ phục hồi các tế bào gan bị suy yếu. Một trong những viên uống giúp hạ men gan, giảm mỡ trong gan tốt nhất hiện nay là GoldLiver.

Viên uống GoldLiver giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

Với các thành phần thiên nhiên nhập khẩu, kết hợp với công nghệ chiết xuất hiện đại như Phosphocomplex (chiết xuất Kế sữa), cao Cà gai leo, Alpha lipoic acid, Novasol curcumin…, GoldLiver là giải pháp hàng đầu giúp bạn cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, men gan tăng cao, hỗ trợ giải độc gan và phục hồi các tế bào gan tổn thương, ngăn ngừa các chứng viêm gan, xơ gan…

Đặc biệt, thành phần Phosphocomplex sử dụng công nghệ phytosome hiện đại nhất hiện nay, giúp tăng độ hấp thu của hoạt chất lên gấp 10 lần so với chiết xuất Kế sữa thông thường, giúp cải thiện triệu chứng bệnh rõ rệt trong thời gian ngắn và liều dùng thấp, rất tiện dụng và hữu ích cho người sử dụng.

Chăm sóc răng – giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Tiến sĩ Bajaj nói, có những tài liệu mới cho rằng tình trạng viêm nướu và răng có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và gan. Nên thường xuyên kiểm tra răng miệng.

Hạn chế chất béo và đường – giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Theo bác sĩ Robert Brown, Giám đốc Trung tâm cấy ghép gan (Mỹ), chế độ ăn ít chất béo thường được bù đắp bằng lượng đường cao, cả hai đều được gan chuyển hóa thành chất béo.
Lượng mỡ thừa dự trữ trong tế bào gan là một yếu tố gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Nên tránh thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những loại có nhiều đường.

Ăn chế độ ăn Địa Trung hải – giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ rất tốt cho gan.
Tiến sĩ Brown đặc biệt khuyến nghị chế độ ăn Địa Trung Hải, với nhiều chất béo lành mạnh như bơ, ít tinh bột và nhiều chất đạm lành mạnh, đặc biệt là cá.
Tiến sĩ Yapp lưu ý rằng mặc dù các chất béo như dầu ô liu, quả óc chó và quả bơ giúp gan hoạt động tốt, nhưng chứa nhiều calo chỉ nên ăn vừa phải.
Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và giảm cân cũng có thể có tác động đến sự chuyển hóa, giúp tránh được bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa – giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Có thể tăng cường khả năng phòng thủ của gan bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa như quả việt quất. Chúng giúp gan giải độc thực phẩm, hóa chất và các chất khác mà con người tiếp xúc. Ngoài ra, chất chống ô xy hóa cũng giúp giảm viêm gan.

Uống nhiều nước – giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Nước là yếu tố quan trọng giúp đào thải độc tố và hạ men gan. Đi kèm với việc tập luyện thường xuyên, uống nhiều nước đem giúp cơ thể thúc đẩy khả năng tuần hoàn máu và trao đổi chất, điều tiết các hoạt động của gan giúp gan đào thải độc tố tốt hơn.

Lời kết

Bảo vệ gan chính là ngăn bệnh, vì thế muốn có một thân thể khỏe mạnh, điều kiện đầu tiên chính là phải bảo vệ tốt lá gan của chính mình. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm những biện pháp để bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất. Và đặc biệt sẽ không ai trong chúng ta có nguy cơ mắc bệnh gan nhé.

.
.
.
.