Quất là loại cây cảnh được trồng trong nhà, ngoài vườn vào những dịp lễ, tết. Ngoài ra, quất còn là vị thuốc quý dùng để chữa bệnh cho con người và tác dụng của trái quất còn rất nhiều. Vậy tác dụng của trái quất là gì và dùng quất như thế nào hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ, mời các bạn đón đọc.
Quả quất – quả tắc là quả gì?
Quả quất – quả tắc (tên tiếng anh: Citrus japonica) hay còn gọi với cái tên quả hạnh.
Đây là một loài cây thường xanh có giống kim quất. Tại Trung Quốc và Việt Nam, cây quất là một trong những cây kiểng thường được người dân mang về trang trí nhà cửa vào những ngày Tết. Vì loại cây này dễ trồng mà lại rất sai quả nên nó mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng cho mọi nhà vào đầu năm mới.
Quả quất có kích thước rất nhỏ, bên trong có nhiều múi giống như quả cam. Khi quả xanh có vị chua và khi chín vàng thì có vị chua ngọt. Về khía cạnh Đông y, quả quất mang tính ấm nên từ lâu đã được mệnh danh là liều thuốc thần kỳ để chữa các bệnh cảm cúm, ho, bệnh tiêu hoá và giải nhiệt cho cơ thể,…
Thành phần dinh dưỡng quả trái quất
Cũng giống như các loại trái cây khác, quất chứa ít calo, chất béo nhưng lại là một nguồn cung cấp dinh dưỡng khổng lồ. Theo đó, 100gr quất (khoảng 5 quả) có chứa:
- Năng lượng: 71 calo
- Carb: 15.9 gr
- Protein: 1.9 gr
- Chất béo: 0.9 gr
- Chất xơ: 6.5 gr
- Vitamin C: 43.9 mg (73% DV)
- Mangan: 0,1 mg (7% DV)
- Canxi: 62 mg (6% DV)
- Vitamin A: 290 mg (6% DV)
- Kali: 186 mg (5% DV)
- Đồng: 0.1 mg (5% DV)
- Riboflavin: 0.1 mg (5% DV)
- Sắt: 0.9 mg (5 % DV)
- Magiê: 20 mg (5% DV)
- Folate: 17 mg (4% DV)
Các chất dinh dưỡng thiết yếu chứa trong quất gồm có: chất xơ, protein, vitamin A, C, folate (vitamin B9), riboflavin (B2), chất béo lành mạnh. Ngoài ra, quất còn chứa những khoáng chất như: sắt, đồng, magie, canxi,… cùng 1 ít lượng nhỏ axit pantothenic , photpho và niacin.
Tác dụng cảu trái quất – Cải thiện hệ tiêu hóa
Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều không hấp thu đủ hàm lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày thông qua chế độ dinh dưỡng. Quả tắc chính là nguồn thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung vào thực đơn. Bạn không chỉ có thể tận hưởng cảm giác ngon miệng khi ăn tắc mà còn hấp thu đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Chỉ với 8 trái tắc nhỏ là bạn đã tiêu thụ được khoảng 10g chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu hơn.
Bạn biết đấy, chất xơ là dưỡng chất thiết yếu mang lại vô số lợi ích đối với hệ tiêu hóa. Tình trạng thiếu hụt chất xơ sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng thường gặp bao gồm táo bón, khó tiêu, chướng bụng và đau dạ dày. Để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe này, bạn nên tăng cường hấp thu chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày. Ngoài ra, việc tiêu thụ đầy đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần sẽ giúp cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng từ các loại thức ăn. Đây cũng chính là lý do bạn nên ăn tắc – món ăn tốt cho hệ tiêu hóa.
Tác dụng của trái quất – Hỗ trợ hệ miễn dịch
Quả tắc có kích thước khá khiêm tốn, nhưng loại trái cây này lại là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Cũng giống như cam, quả tắc luôn giàu vitamin C – dưỡng chất tuyệt vời có tác động tích cực đến sức khỏe của cơ thể. Vitamin C từ lâu đã được biết đến như chất chống oxy hóa tự nhiên. Loại vitamin này có liên quan đến vô số tiến trình hoạt động trong cơ thể bao gồm cả tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Việc hấp thu đầy đủ vitamin C sẽ giúp củng cố rào “phòng vệ” của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh thông thường gây ra bởi vi khuẩn, virus và khuẩn nấm.
Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp thúc đẩy tốc độ phục hồi của cơ thể. Và bạn hoàn toàn có thể đạt được những lợi ích này chỉ với vài quả tắc mỗi ngày đấy!
Tác dụng của trái quất – Duy trì làn da tươi trẻ
Là một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, quả tắc còn có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của làn da, giúp làn da trở nên tươi trẻ và rạng rỡ. Các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tái tạo cấu trúc làn da. Vì thế, bạn cần hấp thu đầy đủ chất chống oxy hóa để có thể duy trì được làn da khỏe mạnh.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa còn giúp bảo vệ làn da tránh khỏi các tổn thương tế bào hay thậm chí giúp trẻ hóa các tế bào. Và còn gì tiện lợi hơn khi bạn có thể duy trì làn da tươi trẻ chỉ bằng cách ăn vài trái tắc như bữa ăn vặt mỗi ngày!
Tác dụng của trái quất – Nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe
Cũng tương tự với cách mà quả tắc bảo vệ cũng như nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, loại trái cây này còn giúp bạn sở hữu một mái tóc chắc khỏe. Chất chống oxy hóa – vitamin C cùng các loại khoáng chất khác chứa trong quả tắc chính là những dưỡng chất giúp mái tóc của bạn luôn chắc khỏe và mềm mượt.
Trái quất có tác dụng duy trì thị lực tốt
Nhờ giàu anthocyanoside, quả quất có thể giúp làm chậm quá trình giảm thị lực. Nhờ vào thành phần chống oxy hóa, loại quả mọng nhỏ bé này có thể trì hoãn hoặc ngăn cản các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác, bao gồm: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, cận thị và viễn thị.
Vấn đề là, quất có chứa một nhóm đặc biệt các chất chống oxy hóa mạnh như carotenoid (Zeaxanthin, lutein), flavonoid (resveritrol, rutin, quercetin), cũng như các vitamin A, C và E, selen, phốt pho, kẽm… Tất cả đều là những dưỡng chất thiết yếu và có lợi cho sức khỏe mắt.
Trái quất có thể giúp chống lại bệnh béo phì
Các hợp chất thực vật trong quả quất có thể giúp chống lại bệnh béo phì và các bệnh liên quan, bao gồm cả bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Quất còn hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp
Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền những bài thuốc quý báu từ quả quất. Quất thường được sử dụng cùng với các vị thuốc khác như mật ong, đường phèn, gừng tươi…để điều trị các triệu chứng ho do cảm lạnh, ho do thay đổi thời tiết, tiêu đờm, khản tiếng, mất tiếng rất hiệu quả.
Tác dụng của trái quất giúp hỗ trợ điều trị đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt
Theo nhiều nghiên cứu tại viện y học quốc gia Mỹ cho thấy, trong quả quất có chứa các chất chống oxy hóa như proanthocyanidins. Hợp chất đó có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn, giảm nhiễm trùng đường tiết niệu, vì vậy rất tốt khi sử dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
Tác dụng của trái quất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy chất xơ trong quả quất không chỉ tăng cường khả năng vận chuyển của đường tiêu hóa mà còn giúp cân bằng lượng insulin và glucose trong cơ thể, từ đó giảm khả năng tích tụ đường trong máu là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.
Tác dụng của trái quất – Giảm cân và mang lại vóc dáng thon thả
Trong quả quất chứa hàm lượng chất xơ và vitamin cao, nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp chính vì vậy quất được chọn là nguyên liệu lý tưởng cho việc giảm cân an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên để sử dụng an toàn nên chọn những quả quất rõ nguồn gốc và không có phun các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích…
Một số lưu ý khi dùng trái tắc
Trái tắc là loại quả giúp phòng và chữa bệnh rất tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nhưng muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì hãy ghi nhớ các lưu ý sử dụng dưới đây:
- Không nên dùng tắc lúc đói vì các axit hữu cơ sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu, ngứa họng.
- Tránh uống trà tắc ngay sau bữa ăn vì nó có thể làm cản trở quá trình làm việc của dạ dày, thời điểm tốt nhất là sau ăn 30 – 45 phút.
- Đối với những người mắc các bệnh mạn tính như sỏi thận, loét dạ dày, táo bón, mất ngủ… không nên uống nước tắc, nhất là trà tắc.
Tổng kết
Trên đây là thông tin tác dụng của quả quất đối với sức khoẻ do top10suckhoe.vn tổng hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!
Nguồn: Tổng hợp