10 lý do bạn nên uống trà xanh


Rate this post

Trà xanh là thức uống rất có lợi cho sức khoẻ. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể. Hôm nay, hãy cùng top10suckhoe.vn tìm hiểu thêm các lý do bạn nên uống trà xanh nhé. Nhiều chuyên gia cho rằng, mỗi người hàng ngày chỉ nên uống từ 2-3 tách trà sẽ thu lại được những lợi ích cho sức khỏe.

1. Cải thiện chức năng não bộ

Trà xanh không chỉ giúp bạn sảng khoái mà còn làm tăng sự tỉnh táo. Lợi ích này phát huy nhờ hàm lượng caffeine – một loại chất kích thích não bộ. Trà xanh không chứa nhiều caffeine như cà phê. Tuy nhiên, nó đủ để tạo ra phản ứng tỉnh táo mà không gây ra những hiệu ứng “bồn chồn” do hấp thu quá nhiều caffeine.

Chất caffeine hoạt động trong não bộ có tác dụng ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh adenosine gây ức chế. Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffeine làm tăng sự đốt cháy các tế bào thần kinh và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Lợi ích của trà xanh đối với não bộ không chỉ dừng lại ở đó. Nó cũng chứa axit amin L-theanine – có khả năng vượt qua màng chắn máu–não. L-theanine có chức năng thúc đẩy hoạt tính của chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế GABA để chống lo lắng. Axit này cũng làm tăng lượng dopamine và sự sản xuất sóng alpha trong não. Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng trợ giúp lẫn nhau. Sự kết hợp của hai chất này mang lại hiệu quả đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng của não bộ.

2. Giảm nguy cơ ung thư vú

Đây chính là loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát và nhận thấy rằng phụ nữ uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 22% so với phụ nữ không uống.

3. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Một nghiên cứu cho thấy nam giới uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48% so với nam giới bình thường.

4. Trà xanh giảm nguy cơ ung thư trực tràng

Một nghiên cứu thực hiện với 69.710 phụ nữ Trung Quốc đã cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng thấp hơn 57% so với người bình thường. Nhiều nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người uống nhiều thường có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư giảm đi đáng kể.

5. Trà xanh giảm nguy cơ mắc Alzheimer và bệnh Parkinson

Không chỉ có thể cải thiện chức năng não bộ tạm thời, tác dụng của trà xanh còn giúp bảo vệ não bộ của bạn khi não bắt đầu lão hóa. Bệnh Alzheimer chính là bệnh gây thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chính gây chứng sa sút trí tuệ. Bệnh Parkinson là căn bệnh gây ra chứng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và có liên quan đến sự chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất catechin bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm, mẫu động vật và chứng minh khả năng tiềm ẩn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson.

6. Trà xanh giúp diệt khuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng

Chất catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ức chế các virus gây hại như virus cúm.

Liên cầu khuẩn đột biến chính là loại vi khuẩn gây hại chủ yếu trong khoang miệng. Nó là tác nhân tạo nên sự hình thành các mảng bám, đồng thời góp phần chủ yếu gây sâu và hư răng. Các nghiên cứu cho thấy catechin có tác dụng gây ức chế sự phát triển của loại khuẩn liên cầu này. Việc uống hằng ngày có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Một lợi ích tuyệt vời khác của trà xanh đó là đánh bay hơi thở có mùi, giúp hơi thở thơm tho hơn!

7. Trà xanh làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Uống trà xanh làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 42%, theo một nghiên cứu của Nhật Bản. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều đó.

8. Trà xanh giúp giảm cholesterol

Trà xanh có thể cải thiện mức cholesterol LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính. Bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ này, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 31%.

9. Trà xanh làm giảm nguy cơ bệnh tim

Các hợp chất polyphenolic, catechin giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏi bị tổn thương. Bằng cách giảm cholesterol xấu và mức chất béo trung tính, nó cũng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

10. Trà xanh giúp giảm cân ADIS

Bằng cách tăng tốc độ ổn định của bạn, trà xanh giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Có những nghiên cứu chứng minh rằng nó giúp giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là ở vùng dạ dày. Một nghiên cứu đặc biệt khác cho thấy rằng nó giúp giảm trọng lượng cơ thể, tỷ lệ mỡ cơ thể, mỡ bụng và chu vi vòng eo.

Tổng kết

Trà xanh là nguyên liệu dễ tìm kiếm để làm thức uống hằng ngày. Tác dụng của trà xanh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn hãy tạo cho mình thói quen uống trà xanh mỗi ngày để tận dụng lợi ích của thức uống này nhé!.

.
.
.
.