10 lợi ích của cá đối với sức khỏe bạn nên biết


Rate this post

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, vitamin D… Không những thế, cá còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 – chất béo quan trọng đối với cơ thể và bộ não của con người. Hãy cùng topsuckhoe.vn tìm hiểu 10 lợi ích của cá đối với sức khỏe bạn nên biết ngay say đây nhé.

1. Cá là nguồn dinh dưỡng dồi dào

Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm hàm lượng cao protein, iot, các vitamin và khoáng chất khác nhau. những loại cá tốt cho sức khỏe Điển hình như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ do chứa nhiều omega-3 mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Chất này đóng nhiệm vụ quan trọng hoàn thiện chức năng cơ thể và não, quan trọng nhất là giảm rủi ro mắc nhiều bệnh.

2. Cá làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Đau tim và đột quỵ là hai lý do phổ biến nhất gây tử vong sớm trên toàn cầu. Cá là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lợi ích của cá giúp làm giảm rủi ro đau tim, đột quỵ.

Một nghiên cứu khác được quan sát trên 40.000 đàn ông Hoa Kỳ cho thấy rằng những người thường xuyên bổ sung cá trong bữa ăn hằng ngày sẽ có rủi ro mắc bệnh tim thấp hơn đến 15%.

3. Cá giúp đỡ sự tăng trưởng thai nhi và trẻ em

Axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng của cơ thể. đặc biệt là DHA đóng nhiệm vụ quan trọng đối theo sự tăng trưởng của não và mắt. vì vậy, phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn cá để bổ sung rất đầy đủ axit béo omega-3. mặc dù vậy, một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao, liên quan tiêu cực đến cơ thể và não bộ.

4. Lợi ích của cá – Tăng cường sức khỏe não bộ

Tuổi tác càng tăng, công dụng công việc của não càng suy giảm, gây ra các vấn đề suy nhược thần kinh nhẹ cho đến các bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như Alzheimer. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn cá thường xuyên làm chậm tốc độ suy nhược thần kinh. Những người ăn cá tốt cho sức khỏe thường xuyên giúp bổ sung nhiều chất xám trong não. Hoạt chất này quan trọng trong việc căn chỉnh cảm giác và trí nhớ.

5. Lợi ích của cá – Ngăn ngừa và điều trị trầm cảm

Trầm cảm là bệnh rối loạn tinh thần phổ biến ở người với các biểu hiện đặc trưng như suy giảm tâm trạng, năng lượng và chán nản với cuộc sống. Trầm cảm hiện nay là một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất toàn cầu.

Nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng ích lợi của cá có thể làm giảm nguy cơ bị trầm cảm. Do axit béo omega-3 có tác dụng chống trầm cảm và giúp đỡ trong việc điều trị chứng bệnh này. ngoài những điều ấy ra, hoạt chất này còn giúp cải thiện các bệnh tâm lý khác như rối loạn lưỡng cực.

6. Lợi ích của cá – Bổ sung vitamin D cho cơ thể

Cá và các hàng hóa từ cá là một trong những nguồn mang lại vitamin D dồi dào mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống. đặc biệt những loại cá béo chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin D hằng ngày.

7. Lợi ích của cá – Ngăn ngừa hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là một căn bệnh rất phổ biến trong số những căn bệnh viêm mạn tính ở đường hô hấp, tỷ lệ mắc bệnh này đã tăng đáng kể trong vài thập kỷ qua. Các nghiên cứu cho ta biết việc tiêu thụ cá thường xuyên sẽ giảm nguy cơ hen suyễn đến 24% ở trẻ em, tuy nhiên không có tác dụng đáng kể với người lớn.

8. Lợi ích của cá – Giảm rủi ro mắc bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn bao gồm tiểu đường tuýp 1, viêm khớp dạng thấp… Bệnh tự miễn xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của bạn “hiểu nhầm” và tấn công phá hủy các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Một vài nghiên cứu cho ta biết rằng ích lợi của cá có chứa hàm lượng omega-3 làm giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em. một số những người có chuyên môn tin rằng thói quen ăn cá tốt cho sức khỏe cũng làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng. mặc dù vậy, hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về chủ đề này.

9. Lợi ích của cá – Ngăn ngừa giảm thị lực khi về già

Thoái hóa điểm vàng (AMD) là lý do chính gây suy giảm thị lực và mù lòa, phần lớn xảy ra ở người cao tuổi. Axit béo omega-3 trong cá có công dụng ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

Một nghiên cứu đã cho ta biết rằng ăn cá tốt cho sức khỏe thường xuyên sẽ làm giảm rủi ro mắc bệnh AMD đến 42% ở phụ nữ. bởi vậy, những người ăn cá thường xuyên mỗi tuần sẽ làm giảm rủi ro mắc AMD – nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa.

10. Lợi ích của cá –  Hoàn thiện chất lượng giấc ngủ 

Rối loạn giấc ngủ ngày càng phổ biến trên toàn toàn cầu. lý do chính có thể do tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh và thiếu vitamin D. Một nghiên cứu được tiến hành trên 95 người đàn ông trung niên trong 6 tháng cho thấy việc ăn cá hồi 3 lần/tuần đã giúp họ cải thiện giấc ngủ và các hoạt động hằng ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là do cơ thể được bổ sung rất đầy đủ hàm lượng vitamin D.

Cá là nguồn cung cấp protein chất lượng cho cơ thể, nhiều axit omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch, mắt và hoàn thiện sức khỏe hệ thần kinh. Thói quen ăn cá tốt cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời còn có hương vị rất ngon và dễ chế biến. Bạn có thể chế biến vô vàn món ăn ngon với cá hồi như nướng, chiên, hấp hoặc đặc biệt hơn là liên kết với các kiểu rau, ngũ cốc khác để tăng hương vị thơm ngon nhé!

.
.
.
.