10 tác dụng của cỏ lúa mì đối với sức khoẻ


Rate this post

Cỏ lúa mì được cho là loại thực phẩm có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch, giải độc và giúp cơ thể tránh xa được bệnh tật. Các bác sĩ y học cổ truyền cũng đã từng sử dụng cỏ lúa mì để điều trị táo bón hoặc giảm đau do thấp khớp. Vậy tác dụng của cỏ lúa mì có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng top10suckhoe.vn tìm hiểu ngay bạn nhé.

1. Cỏ lúa mì là gì?

Cỏ lúa mì là loại thực phẩm được làm từ cây Triticum aestivum. Nó tăng trưởng ở các vùng ôn đới trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ, nó có khả năng sống ở trong nhà hoặc ngoài trời. Nó được cho là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe với nhiều tiện ích đáng kinh ngạc. Cỏ lúa mì thường được sử dụng như một loại nước trái cây tươi, tuy nhiên nó cũng có thể trải nghiệm ở dạng bột. Nước ép cỏ lúa mì tươi được cho là thực phẩm sống.

Thành phần dinh dưỡng của cỏ lúa mì (8gam) bao gồm: 25 calo, 1 gam protein, 6 gam carbohydrate, 4 gam chất xơngoài những điều ấy ra, cỏ lúa mì còn là nguồn mang lại vitamin và chất khoáng tự nhiên bao gồm: vitamin A, E, C, K, B6, canxi, selen, magie, sắt…

Những người lưu ý đến loại thực phẩm này từ lâu đã ca ngợi về vô số ích lợi của loại cây này và đấy cũng là lý do chính đáng. Bởi vì, cỏ lúa mì sẽ được dùng như một loại thuốc bổ cho sức khỏe thường nhật và thậm chí có thể giúp điều trị phong phú bệnh. mặc dù vậy, vẫn nên có nhiều nghiên cứu sâu hơn và dài hạn để có những căn cứ cụ thể cho các tác dụng tiềm năng của cỏ lúa mì.

2. Cỏ lúa mì dùng để làm gì?

Cỏ lúa mì được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, nhưng cho đến nay không có đủ bằng chứng khoa học để hỗ trợ hiệu quả cho bất kỳ sử dụng này.

Cỏ lúa mì được sử dụng điều trị:

  • Tăng sản xuất hemoglobin, chất trong hồng cầu mang oxy
  • Cải thiện rối loạn đường trong máu, như trong bệnh tiểu đường
  • Phòng ngừa sâu răng
  • Làm lành vết thương
  • Phòng ngừa nhiễm khuẩn
  • Loại bỏ cặn thuốc, kim loại nặng và các tác nhân gây ung thư ra khỏi cơ thể
  • Loại bỏ chất độc khỏi gan và máu
  • Ngăn ngừa tóc bạc
  • Giảm huyết áp cao, cải thiện tiêu hoá và giảm cholesterol bằng cách ngăn sự hấp thu.
  • Điều trị các rối loạn khác nhau của đường tiểu, bao gồm nhiễm trùng bàng quang, niệu đạo, và tuyến tiền liệt; phì đại tuyến tiền liệt lành tính; sỏi thận.

Các tác dụng khác bao gồm điều trị các triệu chứng về đường hô hấp, bao gồm cảm lạnh thông thường, ho, viêm phế quản, sốt và đau họng; xu hướng nhiễm trùng; bệnh Gout; rối loạn gan; viêm loét đại tràng; đau khớp và các vấn đề về da mãn tính.

Cỏ lúa mì được sử dụng trong điều trị ung thư và viêm khớp trong các chương trình điều trị thay thế. Nước ép cỏ lúa mì là thức uống bổ dưỡng, chỉ có lợi cho sức khoẻ khi uống tươi và uống ngay khi bụng đói ngay sau khi chiết. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào ủng hộ điều này.

Trong thực phẩm và đồ uống, chiết xuất từ ​​lúa mì được sử dụng như là một thành phần hương liệu.

3. Tác dụng của cỏ lúa mì đối với sức khoẻ

1. Tác dụng của cỏ lúa mì – Cỏ lúa mì cung cấp chất dinh dưỡng

Cỏ lúa mì cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất khác nhau, đặc biệt là vitamin A, C, E, sắt, magie, canxi và các axit amin. Trong số 17 axit amin của cỏ lúa mì còn có tới 8 loại axit amin thiết yếu. Đây là những axit amin cơ thể không thể tự sản xuất mà bạn cần phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm.

Cỏ lúa mì cũng chứa một số chất chống oxy hóa quan trọng như glutathione, vitamin C và vitamin E. Đây là các hợp chất có khả năng chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm quá trình stress oxy hóa. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa có thể giúp bạn phòng tránh một số bệnh như bệnh tim, ung thư, viêm khớp và thoái hóa thần kinh.

2. Tác dụng của cỏ lúa mì – Cỏ lúa mì giúp giảm cholesterol

Cholesterol có mặt khắp cơ thể để hỗ trợ quá trình tạo hormone và tiết mật. Tuy nhiên, lượng cholesterol trong máu quá cao có thể ngăn chặn lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim. Tác dụng của cỏ lúa mì tương tự như atorvastatin, một loại thuốc kê toa thường được sử dụng để điều trị tình trạng cholesterol trong máu cao.

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cỏ lúa mì có thể giúp giảm mức cholesterol. Trong nghiên cứu, những con chuột có cholesterol cao được cho uống nước ép cỏ lúa mì đã giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride.

Một nghiên cứu khác đã cho những con thỏ ăn nhiều chất béo bổ sung cỏ lúa mì. Sau 10 tuần, những con thỏ này đã giảm được tổng lượng cholesterol và tăng lượng cholesterol HDL tốt.

3. Tác dụng của cỏ lúa mì – Cỏ lúa mì giúp loại trừ tế bào ung thư

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cỏ lúa mì có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các nhà khoa học cũng tìm thấy rằng chiết xuất cỏ lúa mì có khả năng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư miệng tới 41%.

Nhiều bằng chứng khoa học cũng cho thấy những người kết hợp nước ép cỏ lúa mì với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống có thể giảm thiểu tác dụng phụ của những phương pháp này. Nước ép cỏ lúa mì nhiều khả năng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một biến chứng phổ biến của hóa trị liệu là suy giảm chức năng tủy xương ở một số bệnh nhân ung thư vú.

4. Tác dụng của cỏ lúa mì – Cỏ lúa mì hỗ trợ điều chỉnh đường huyết

Chỉ số đường huyết cao có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng như đau đầu, khát nước, đi tiểu thường xuyên và mệt mỏi. Về lâu dài, tình trạng này còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như tổn thương thần kinh, nhiễm trùng da và các vấn đề về thị lực. Bạn có thể điều chỉnh mức đường huyết và tránh các triệu chứng trên bằng cách bổ sung cỏ lúa mì.

Các nhà khoa học đã cho những con chuột mắc bệnh tiểu đường bổ sung cỏ lúa mì. Kết quả cho thấy cơ thể của những con chuột này đã điều chỉnh mức độ các enzyme giúp giảm lượng đường trong máu.

5. Tác dụng của cỏ lúa mì – Cỏ lúa mì có thể giúp giảm viêm

Tình trạng viêm mãn tính có thể góp phần dẫn đến các bệnh như ung thư, bệnh tim và các bệnh tự miễn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần trong cỏ lúa mì có thể giúp giảm viêm rất hiệu quả.

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ ở 23 người để tìm hiểu tác dụng của nước ép cỏ lúa mì đối với bệnh viêm loét đại tràng. Những bệnh nhân uống khoảng 100ml nước ép lúa mì trong một tháng cho biết đã thuyên giảm bệnh tình và bớt bị chảy máu trực tràng.

Cỏ lúa mì cũng rất giàu chất diệp lục, một sắc tố thực vật có đặc tính chống viêm mạnh. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chất diệp lục ức chế hoạt động của một loại protein gây viêm.

6. Tác dụng của cỏ lúa mì – Cỏ lúa mì hỗ trợ giảm cân

Cỏ lúa mì có chứa thylakoid làm tăng cảm giác no, từ đó hỗ trợ giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chất thylakoids bên cạnh các bữa ăn nhiều carb sẽ giúp tăng cảm giác no hơn so với giả dược. Nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy việc bổ sung thylakoid giúp tăng cảm giác no bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và kích thích giải phóng hormone giảm cơn đói và giúp bạn giảm cân một cách dễ dàng.

 7. Tác dụng của cỏ lúa mì – Làm đẹp da, chống lão hóa

Cỏ lúa mì rất có lợi cho lớp da bên ngoài và lớp biểu bì bên dưới của da. Nó trợ giúp rất tốt điều trị các bệnh: ngứa, ngộ độc da, dị ứng, ghẻ lở, vết côn trùng cắn, nhiễm trùng. Nước ép cỏ lúa mì chữa mụn trứng cá và thậm chí còn giúp loại bỏ những vết sẹo trên da, chăm sóc da một cách tuyệt vời. Có thể sử dụng nước ép, bột, bã ép Cỏ lúa mì với nước ấm trong bồn tắm ngâm cơ thể trong 15-20 phút. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua da giúp da sáng, khỏe, đẹp lên trông thấy. Ở các Spa người ta sử dụng cỏ lúa mì kết hợp với mật ong và vài giọt chanh tươi để chăm sóc da là biện pháp làm trắng da tự nhiên hiệu quả. Không những làm cho da trắng hồng một cách tự nhiên mà còn làm se khít các lỗ chân lông, thổi bay các vết nám.

8. Tác dụng của cỏ lúa mì -Giúp tóc suông khỏe

Cỏ lúa mì rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt là dinh dưỡng cho mái tóc chắc khỏe, suôn mượt tự nhiên. Không chỉ vậy, cỏ lúa mì còn giúp ngăn ngừa rụng tóc, cải thiện tình trạng tóc hư tổn, khô, xơ, giảm tóc sâu hiệu quả.

9. Khử mùi cơ thể

Diệp lục có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra mùi hôi. Vi khuẩn gây mùi hôi không thể sống thiếu không khí và bị tiêu diệt bởi các thành phần tạo chất diệp lục. Để có hơi thở thơm tho, hãy súc miệng bằng 1 lượng nhỏ nước ép cỏ lúa mì hoặc nhai Cỏ lúa mì tươi. Bạn cũng có thể chải lưỡi bằng bàn chải được ngâm trong nước ép cỏ lúa mì.

Ngoài ra, cỏ lúa mì còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy, loét dạ dày, giải độc và còn rất nhiều công dụng khác.

10. Điều trị thiếu máu

Chất diệp lục có cấu trúc phân tử tương tự như Hemoglobin tạo ra hồng cầu trong cơ thể, nên sử dụng Cỏ lúa mì rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Chất diệp lục ở cỏ lúa mì xây dựng lại các mạch máu. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số cấu trúc bao quanh trong chất diệp lục kích thích sự hình thành của các phần protein của phân tử hemoglobin. Điều này giải thích tác dụng của chất diệp lục trong sản xuất máu. Hơn nữa chất diệp lục, sắt, B3, B1, axit folic, đồng, kali và protein trong cỏ lúa mì, tất cả đều tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu khỏe mạnh. Chính vì vậy, cỏ lúa mì là một phương thuốc tuyệt vời cho người có bệnh thiếu máu và rối loạn máu.

.
.
.
.