“Bệnh từ miệng mà ra”, có những loại thực phẩm tuy ngon miệng, trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng đây lại là thức ăn gây ung thư ẩn chứa nhiều chất độc nguy hại, làm tăng nguy cơ cho người sử dụng có thể mắc bệnh ung thư. Vậy đâu là những thức ăn gây ung thư? Và làm thế nào để chọn những loại thức ăn tốt cho sức khỏe? Hãy cùng top10suckhoe.vn khám phá trong bài viết dưới đây.
Thức ăn gây ung thư – Dưa cà muối
Dưa cà muối hay những món ăn lên men như kim chi đều có thể gây ung thư nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.
Có nhiều người thích ăn những món ăn này khi nó chưa được lên men kĩ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế thì, chính cách ăn như vậy mới là nguồn cơn gây ung thư cho bạn. Bởi vì trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Hơn nữa, trong các đồ ăn lên men này chứa rất nhiều vi khuẩn nếu không bảo quản kĩ và để lên men chua quá lâu.
Vì sức khỏe của bạn và gia đình, nên hạn chế món ăn gây ung thư này đi nhé!
Thức ăn gây ung thư – Đồ nướng, đồ cháy gây ung thư
Các món nướng là món ăn được yêu thích bởi mùi vị rất thơm ngon. Nhưng bạn cũng nên hạn chế món ăn này đi nhé vì nó cũng là một trong những loại thức ăn gây ung thư hàng đầu đấy.
Khi thịt (bò, lợn, gia cầm, cá) được nướng ở nhiệt độ cao một cách trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và các hợp chất Hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng gây ra đột biến gen. Và đây chính là nguyên nhân loại thực phẩm này gây ung thư có thể là chính xác.
Đồ nướng nhất là phần thịt bị cháy khét có nguy cơ gây ung thư ruột, dạ dày, thận và bàng quang. Không những thế, nó thực sự không tốt cho sức khỏe nam giới nếu ăn thường xuyên. Để đánh giá mức độ nguy hiểm của việc ăn những đồ nướng, cháy bạn biết rằng đã có nghiên cứu chỉ ra lượng axit amin dị vòng và hydrocacbon thơm trong 0,9 kg thịt tương đương với hàm lượng Benzopyrene – một chất gây ung thư cao có trong 600 điếu thuốc lá. Thật đáng sợ phải không?
Vì thế, hạn chế món ăn nướng ngay đi bạn nhé!
Nếu muốn ăn món ăn này thì khi chế biến, nướng thịt bạn cần chú ý:
- Không nướng trực tiếp thịt trên ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại
- Không nướng quá lâu: có thể sơ chế qua trước khi nước
- Bỏ phần mỡ trước khi nướng thịt bởi phần thịt mỡ được nướng ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các hdrocacbon thơm.
- Không ăn phần thịt bị cháy đen cũng như rửa sạch chúng nếu còn bám trên khay, vỉ nướng
Dầu ăn gây ung thư
Nhà nào cũng phải cần đến dầu ăn cho các món chiên xào hay kể cả những món salat để ăn trực tiếp. Vậy mà đây lại là loại thực phẩm cũng có thể gây ung thư?
Các loại dầu thực vật nhiều omega 3, omega 6 được quảng cáo rất nhiều lợi ích cho tim mạch. Nhưng nó chỉ đúng nếu bạn ăn nó trực tiếp trong các món salat. Bời những loại dầu ăn này chứa nhiều hydrocacbon chưa no, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nhất là các món chiên rán sẽ sinh ra hợp chất aldehyt gây ung thư cao cho cơ thể.
Đã có những nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại gây mức độ di căn cao hơn gấp hàng nghìn lần so với dầu sử dụng 1 lần.
Vì thế, sử dụng dầu ăn đúng cách bạn sẽ không phải lo ngại về nguy cơ gây ung thư tiềm tàng:
- Sử dụng dầu oliu, dầu bơ cho các món chiên rán hay mỡ lợn vì nó chứa các hydrocacbon no không bị phân hủy khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao
- Sử dụng dầu thực vật như dầ hướng dương, dầu đậu nành cho các món salat, ăn trực tiếp
- Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại
Thức ăn gây ung thư – Các loại thịt chế biến sẵn
Khi nghe đến cụm từ “thịt chế biến sẵn” thì trong trí tưởng tượng của bạn có lẽ sẽ hiện lên những hình ảnh hấp dẫn của các loại đồ ăn như: thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích, lạp xưởng, thịt đóng hộp… Nhưng đằng sau hương vị lôi cuốn của những loại thực phẩm này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Theo các nhà khoa học thì các loại thịt này thường được bảo quản bằng muối và những chất hóa học để bảo quản trong một thời gian.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ khoảng 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên tới 18%.
Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hệ thống tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng thì các loại thịt chế biến sẵn còn là thủ phạm “giấu mặt” đe dọa tới sức khỏe của hệ tim mạch như làm tăng đường huyết, tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, tăng huyết áp…
Do vậy, bạn cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm đến mức tối thiểu nhé.
Đồ uống có chứa cồn
Theo các chuyên gia, khi cơ thể chuyển hóa rượu hoặc các loại đồ uống có chứa cồn khác thì có thể tạo ra sản phẩm aldehyde, đây là một hợp chất hóa học có thể làm hỏng DNA và tăng nguy cơ gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn càng uống nhiều rượu thì càng làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, chẳng hạn như:
- Ung thư vùng đầu cổ.
- Ung thư thực quản.
- Ung thư gan.
- Ung thư đại trực tràng.
- Ung thư vú.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn phải tránh xa loại đồ uống này. Bạn có thể thỉnh thoảng nhâm nhi chúng bởi nếu sử dụng với liều lượng hợp lý thì có thể giúp ích cho cơ thể.
Mỗi ngày bạn có thể uống 1 ly rượu vang nhỏ/tuần, nhưng hãy nhớ là đừng uống thường xuyên nhé vì chúng có thể gây nghiện cho bạn đấy.
Cá hồi nuôi
Loại cá này khi được nuôi với các loại thực phẩm không tự nhiên có chứa hóa chất, các loại kháng sinh, thuốc trừ sâu, và các tác nhân gây ung thư khác. Các nghiên cứu cho thấy cá hồi nuôi chứa rất nhiều PCBs, mercury và dioxins, 3 loại hóa chất gây ung thư. . Cá hồi nuôi sống trong điều kiện quá đông đúc dẫn tới trong những con cá này có hàm lượng rận biển nhiều gấp 30 lần so với cá hồi tự nhiên. Với lượng lớn khi ăn phải loài rận này có thể gây độc hoặc tử vong, ngoài ra nó còn gây ra nhiều loại bệnh khác như gây mòn da, chảy máu, nhiễm trùng máu… Màu hồng nhạt của cá cũng được nhuộm. Cá hồi nuôi ít lợi ích cho sức khỏe hơn, ít axít béo omega-3.
Các loại bột mì được xử lý làm trắng
Các nhà máy sản xuất đã không còn có thời gian để chờ các loại bột trắng dần tự nhiên theo thời gian nữa, ngày nay họ đã sử dụng công nghệ làm trắng bột mì bằng chất khí clo. EPA đã công bố khí clo là chất kích thích gây nguy hiểm, không an toàn khi hít vào và với một lượng đủ lớn có thể gây tử vong.
Bỏng ngô
Là đồ ăn vặt vô cùng hấp dẫn và thuận tiện, nhưng những túi bắp rang trong lò vi sóng chứa hóa chất có liên quan đến nguyên nhân gây vô sinh, ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến tụy.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công nhận các axit perfluorooctanoic (PFOA) trong bỏng ngô rang ở lò vi sóng có khả năng gây ung thư.
Tương tự như vậy, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô có liên quan đến tổn thương và ung thư phổi.
Thức ăn gây ung thư – Đồ uống có ga
Giống như các loại thịt qua chế biến, nước có ga đã được chứng minh là 1 trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư.
Chứa quá nhiều đường, các hóa chất dùng trong thực phẩm, và chất tạo màu,…nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”, có thể gây lão hóa và ung thư nhanh chóng.
Một số hóa chất dễ gây ung thư có mặt trong các loại đồ uống được tìm thấy là caramel màu và dẫn xuất 4-methylimidazole của nó (4-MI).
Trái cây không rõ nguồn gốc
Nhiều người nghĩ rằng, ăn táo, nho, cam họ mua bên ngoài rất có lợi cho sức khỏe, nhưng sẽ rất bất ngờ nếu họ biết đây phần nhiều là những loại trái cây “bẩn”, chứa chất tạo ngọt, chất làm chín nhanh, chất bảo quản quá liều.
Trừ những loại trái cây có nguồn gốc hoàn toàn hữu cơ hay được xác nhận không có thuốc hóa học, các loại trái cây trôi nổi ngoài thị trường có thể có khả năng tiềm tàng gây ung thư.
Nhóm công tác môi trường (EWG) đã phát hiện ra 98% các nông sản thông thường, đặc biệt là các loại hoa quả được tìm thấy đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất hóa học vượt mức cho phép.
Tổng kết
Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn biết thêm nhiều loại thức ăn gây ung thư nguy hiểm để tránh xa chúng. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn khỏe mạnh và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
Nguồn: Tổng hợp